Sau khi chọn được nội dung và cài đặt wordpress thành công, bạn nên cài đặt ngay các Plugin dưới đây để phục vụ cho website (blog) hoạt động một cách hoàn hảo. MMOStartup sẽ liệt kê các wordpress plugin cần phải có dưới đây

Yoast SEO

Yoast_SEO

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ trong việc tối ưu blog của bạn để thân thiện với các SE như Google…Mọi vấn đề liên quan đến SEO như cài đặt các công cụ Google (Bing) Webmaster Tool; tối ưu các thẻ Title; Description…

Hiện MMOStartup cũng đang sử dụng Plugin này, mình rất hài lòng về nó. Nếu bạn có kinh phí có thể tham khảo bản Premium Plugin để được hỗ trợ tốt hơn.

Google XML Sitemap

Google-xml-sitemap

Google XML Sitemaps để tạo sơ đồ trang web dưới dạng xml đặc biệt giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và Ask.com dễ dàng lập chỉ mục cho trang web được tốt hơn qua đó cải thiện đáng kể khả năng tối ưu SEO.

Contact Form 7

contact-form-7

Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo một form liên lạc rất đẹp mắt và tiện dụng. Khi khách hàng muốn liên hệ với quản trị blog có thể gửi ngay những câu hỏi, thắc mắc, góp ý ngay trên blog thay vì phải truy cập vào địa chỉ mail.

Hiện MMOStartup cũng đang sử dụng plugin này, bạn có thể xem qua tại đây

BackUpWordPress

wordpress_backup

Thông thường Hosting sẽ hỗ trợ việc sao lưu dữ liệu trong trường hợp blog của bạn có vấn đề về bảo mật; bị lỗi trong quá trính sử dụng hoặc bạn muốn blog của mình trở về trạng thái trước khi cập nhật, sửa chữa. Tuy nhiên, để chủ động trong việc sao lưu cơ sở dữ liệu, mình khuyên các bạn nên sử dụng thêm Plugin này.

All In One Schema Rich Snippets

snippet

Thêm một công cụ hỗ trợ về SEO cũng như tối ưu blog của bạn trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn tìm kiếm trên Google các bạn có thể thấy nhiều website có được đánh giá, featured snippet..nhìn rất chuyên nghiệp và thu hút độc giả. Plugin này cũng sẽ giúp các bạn làm được điều đó.

Plugin hỗ trợ nhiều định dạng tạo Snippest như: Review, Video, Recipe; Articles…

W3 Total Cache

W3-Total-Cache

Tốc độ là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất. Các trang web có tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ dễ dàng có xếp hạng cao hơn trong Google, điều này có nghĩa là nhiều khách truy cập hơn cho trang web doanh nghiệp của bạn và nhiều chuyển đổi hơn.

W3 Total Cache cho phép bạn phục vụ các tệp nén và được lưu vào bộ nhớ cache cho khách truy cập của bạn giúp tốc độ tải trang được tăng lên rất đáng kể.

NextGEN Gallery

nextgen-gallery

Nếu bạn muốn tạo một Gallery ảnh; slide ảnh cho blog hoặc một bài viết nào đó thì NextGEN Gallery làm rất tốt công việc đó.

Bạn có rất nhiều tùy chọn để tạo một Gallery ảnh dưới dạng Album, Slide, Video…

WP-Optimize

WP-Optimize

Blog của bạn sau một thời gian hoạt động sẽ bị chậm đi vì rất nhiều lý do trong đó có vấn đề về database.

WP-Optimize sẽ giúp bạn tối ưu database, xóa bỏ những thứ không cần thiết để blog hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

Smush Image Compression and Optimization

Smush Image Compression and Optimization

Một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến tốc độ blog đó chính là ảnh trong các bài viết.

Smush Image Compression and Optimization là plugin giúp bạn tối ưu kích thước size ảnh nhưng vẫn duy trì chất lượng của ảnh.

Tổng kết

Ngay sau khi bạn cài đặt xong blog, hãy cài đặt ngay các WordPress Plugin rất cần thiết trên đây để tối ưu ngay blog của mình.

Còn rất nhiều loại Plugin khác hỗ trợ rất tốt cho các blogger nhưng tùy vào đặc thù công việc khác nhau nên mình không liệt kê ra ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn cần những loại Plugin nào khác, hãy để lại comment mình sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.