Bán hàng trên Amazon bằng những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam hay Trung Quốc có lẽ là đề tài được bàn tán khá nhiều trong một số diễn đàn, group FB hoặc các tin nhắn, email gửi tới tôi.

Để quyết định nên sử dụng nhà cung cấp ở Việt Nam hay Trung Quốc chúng ta cần phân tích được ưu, nhược điểm của từng bên. Bản thân tác giả đã sử dụng hầu như các sản phẩm của Trung Quốc để bán trên Amazon nhưng đồng thời là người xuất hàng Việt Nam bán buôn B2B tới một số công ty ở Mỹ thì nhận thấy mỗi nhà cung cấp có mỗi ưu nhược điểm riêng.

Mình sẽ phân tích từng nhà cung cấp của các quốc gia rồi chúng ta có sự so sánh.

>> Đọc thêm Tìm sản phẩm lợi nhuận cao trên Amazon

Nhà cung cấp đến từ Trung Quốc

Ưu điểm

Giá rẻ

Không phải ngẫu nhiên TQ trở thành công xưởng của thế giới. Với chi phí nhân công rất rẻ nên hầu hết giá thành các sản phẩm TQ đều có giá không tưởng.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng: “You get what you pay for ” nên với cùng một sản phẩm, mẫu mã có nhiều nhà cung cấp đưa ra giá rất khác nhau phụ thuộc vào chất lượng.

Nên nhớ, chọn một sản phẩm giá rẻ với chất lượng tồi là con đường ngắn nhất làm bạn thất bại trong Amazon FBA.

Vận chuyển tiện lợi

Với cùng một đơn hàng (thể tích hoặc trọng lượng tương đương) thì giá vận chuyển tại TQ sẽ rẻ hơn tại VN tầm 40% trong khi với mọi loại hàng hóa, các đơn vị vận tải TQ họ đều có phương án xử lý rất rất nhanh chóng.

Tôi thường dùng 2 đơn vị vận chuyển tại TQ (một tại Chiết Giang và một tại Thâm Quyến) và có nhà cung cấp của tôi cách xa họ tới 2000km. Tuy nhiên, chỉ cần 5 phút liên lạc cả đơn vị vận chuyển và nhà cung cấp đã hoàn thành đơn hàng cho tôi một cách vô cùng chuyên nghiệp.

Giá vận chuyển ở TQ đi Mỹ hiện tại cho các bạn tham khảo:

 • Đi Air: 3.2$/kg (với 5-7 ngày làm việc) hoặc 4.5$/kg (với 2-3 ngày làm việc).
 • Đi Sea: 1.2$/kg (với 20-25 ngày làm việc) hoặc 0.9$/kg (với 25-35 ngày làm việc).

Chuyên nghiệp

Nếu bạn tìm kiếm nguồn hàng trên Alibaba thì bạn có thể thấy những nhà cung cấp trên đó trả lời rất nhanh chóng. Họ có thể tính toán cho bạn các chi phí rất rõ ràng chỉ trong vòng vài chục phút đồng hồ:

 • Chi phí sản xuất mẫu.
 • Chi phí sản xuất theo từng mẫu mã, nguyên vật liệu, kích thước, cân nặng…
 • Chi phí vận chuyển nội địa.
 • Chi phí vận chuyển quốc tế (nếu bạn chưa có freight fowarder).

Vì sao họ làm được điều đó? Đó là do TQ đã xây dựng được một hệ sinh thái, một nền công nghiệp phụ trợ vô cùng hoàn hảo cho tất cả các ngành nghề. Tôi lấy ví dụ một sản phẩm Private Label (nhãn hiệu riêng của bạn – viết tắt PL) có sự khác biệt đối với các sản phẩm khác như sau:

 • Mẫu mã: TQ có vô vàn nhà máy in, đóng gói trên khắp cả nước, chỉ cần bạn đưa ý tưởng thì các nhà sản xuất sẽ kết nối với các đơn vị cung cấp hộp, nhãn, mác để cho bạn một mẫu mã hoàn chỉnh.
 • Sản phẩm mang tính cá nhân: Chỉ cần bạn đạt được số lượng đặt hàng tối thiếu (MOQ) bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất tùy chỉnh theo ý của mình.
 • Khuôn mẫu: Họ cũng có thể sản xuất một khuôn mẫu sản phẩm rất khác biệt so với phần còn lại, chỉ cần bạn chi tiền đủ.
[sociallocker]

Nhược điểm

Quản lý chất lượng

Trước khi đặt hàng số lượng lớn chúng ta phải nhập mẫu (sample) để xem chất lượng của nhà cung cấp như thế nào và sau đó sử dụng chúng để chụp ảnh sản phẩm đưa lên Listing Amazon của chúng ta.

Hầu hết các sản phẩm mẫu khi nhận về đều đúng mô tả và rất tốt khi chúng ta đặt hàng. Tuy nhiên tôi đã gặp một số trường hợp nhà cung cấp rất không chuyên nghiệp, họ sản xuất mẫu rất cẩn thận nhưng khi sản xuất số lượng lớn thì chất lượng quá tệ.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được điều này. Bản thân tôi đã sử dụng đến vài chục nhà cung cấp TQ nhưng chưa bao giờ gặp một nhà cung cấp thiếu chuyên nghiệp như vậy (hy vọng sẽ không bao giờ gặp :D) (tôi sẽ đề cập ở một bài viết chuyên sâu về cách thức trao đổi và hợp tác với nhà cung cấp TQ ở một bài khác).

Chi phí vận chuyển bị khống

Do chúng ta không thể giao trực tiếp sản phẩm tới tay fowarder (đơn vị vận chuyển) do đó thường bị họ nâng thể tích/cân nặng lên dẫn tới chi phí vận chuyển tăng.

Thông thường, chi phí vận chuyển chiếm tỷ lệ khá lớn vào chi phí của sản phẩm đến kho Amazon, do đó tôi sẽ đề cập đến một bài phân tích cách sử dụng đơn vị vận chuyển TQ hiệu quả ở bài khác.

Nhà cung cấp đến từ Việt Nam

Tôi cũng đang công tác tại một công ty chuyên Xuất Nhập khẩu tại Việt Nam nên tôi cũng có một chút kinh nghiệm về hàng VN trên Amazon FBA.

Ưu điểm

Kiểm soát chất lượng

Do sản phẩm ở nước chúng ta nên chúng ta có thể dễ dàng quản lý được chất lượng. Tuy nhiên bạn nên đặt ở các nhà sản xuất tại gần khu vực bạn sinh sống để dễ nhìn tận mắt quá trình nhà cung cấp hoàn thiện sản phẩm.

Quản lý được chi phí vận chuyển

Amazon có những quy định đóng gói rất cụ thể và nghiêm túc do đó bạn nên tuân thủ quy định do Amazon đặt ra.

Khi bạn đóng gói ở VN thì bạn dễ dàng quản lý được khâu này và giá chi phí vận chuyển sẽ rất sát so với thực tế.

Nhưng thực tế mà nói, những điều này vẫn không thể vượt qua được TQ về chi phí (cho dù fowarder của họ có nâng giá lên cũng không thể vượt qua chi phí vận chuyển ở VN) và cách thức đóng gói ở bên TQ cũng rất rất chuyên nghiệp do họ có rất nhiều khách hàng đang là Seller ở Amazon.

Nhược điểm

Nguồn hàng hạn chế

Phải thừa nhận một điều nguồn hàng ở VN để phù hợp với việc bán hàng trên Amazon là vô cùng hạn chế. Nếu đưa ra 100 mặt hàng giữa VN và TQ tôi nghĩ chỉ có khoảng 1 sản phẩm là VN có thế mạnh.

Gần đây một số những người dạy Amazon FBA trên các group hoặc diễn đàn đưa học viên vào việc bán hàng VN trên Amazon có những ưu điểm thì thật sự là vô trách nhiệm do họ không đưa ra những phân tích chính xác về các mặt hàng. Tôi lấy vài ví dụ:

 • Mặt hàng mây tre đan: Rất có cạnh tranh với TQ tuy nhiên đối với các nhà xuất khẩu chuyên nghiệm họ có khách hàng lớn mua buôn nên họ không bán hoặc bán lẻ với giá rất cao, khó cạnh tranh. Chưa kể mặt hàng này chi phí vận chuyển rất lớn do hàng hóa cồng kềnh.
 • Mặt hàng may mặc, vải…: Rất rất khó cạnh tranh với TQ ở Amazon do nguyên liệu đều nhập từ TQ. Các công ty lớn về may mặc hoặc gia công các mặt hàng túi xách, vải…ở VN chuyên Xuất khẩu đều có vốn đầu tư nước ngoài như TQ, Đài Loan, HQ, Nhật…để tránh thuế ở Mỹ cũng như tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ ở VN.
 • Các sản phẩm thực phẩm: Tôi khuyên bạn từ bỏ mặt hàng này do yêu cầu về thực phẩm tại Mỹ được quy định rất rõ ràng và nghiêm túc. Họ đóng gói, bảo quản, hạn sử dụng vô cùng nguyên tắc.

Trên đây là một số ví dụ để bạn tránh được một số rủi ro khi kinh doanh trên Amazon.

Giá vận chuyển cao

Ở VN có một số công ty chuyên vận chuyển từ VN đi Mỹ, tôi cũng đã tham khảo một số dịch vụ tuy nhiên giá thành vẫn rất cao (cao gần gấp 2 so với TQ).

Một số ví dụ về giá vận chuyển từ TQ đi Mỹ cho các bạn so sánh

 • Đi Air: 3.2$/kg (với 5-7 ngày làm việc) hoặc 4.5$/kg (với 2-3 ngày làm việc).
 • Đi Sea: 1.2$/kg (với 20-25 ngày làm việc) hoặc 0.9$/kg (với 25-35 ngày làm việc).

Giá sản xuất cao

Như tôi phân tích ở trên, ngoài mặt hàng truyền thống ở VN như Mây tre đan, đồ gỗ nội thất, đồ thời trang, vải… là VN có thế mạnh nhưng nó không phù hợp với Amazon do đó chúng ta không nên bán các sản phẩm này.

Các sản phẩm còn lại ở VN có thể sản xuất nhưng chi phí cao: Do nhà cung cấp không có dây chuyền tự động, do linh phụ kiện phải nhập từ TQ, do nhà cung cấp nhỏ lẻ….

Tổng kết

Trên đây là một số lý do vì sao đa số các Seller thành công ở VN nói riêng và các seller trên thế giới nói chung đều sử dụng nguồn hàng TQ để bán trên Amazon.

Là người Việt tôi rất mong muốn hàng VN được bán đi khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên là người hướng dẫn các bạn bán hàng trên Amazon thì tôi khuyên các bạn nên sử dụng nguồn hàng TQ để tối ưu lợi nhuận của mình.

Đối với nhà cung cấp ở VN, tôi khuyên các bạn nên tìm cách bán buôn theo đơn hàng Xuất khẩu thay vì tìm cách bán hàng trên Amazon. Bạn là nhà sản xuất – nhiệm vụ của bạn là tìm những nhà cung cấp bán buôn ở thị trường nào đó chứ bạn đừng nên tìm cách bán lẻ trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Một số người dạy Amazon FBA vô trách nhiệm ở VN đã liên kết cùng nhau để gọi với những tên mỹ miều như: Hỗ trợ hàng VN xuất khẩu, hỗ trợ những công ty startup VN vươn ra thế giới…,thậm chí họ còn vẽ ra một số công ty ở VN đang bán hàng ở Amazon bằng những sản phẩm như thực phẩm, đồ handmade, đồ thời trang…nhưng không đưa ra được con số lợi nhuận.Và mục đích chính của họ đó là tiền từ các khóa học…

[/sociallocker]