Bán hàng trên Amazon bằng những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam hay Trung Quốc có lẽ là đề tài được bàn tán khá nhiều trong một số diễn đàn, group FB hoặc các tin nhắn, email gửi tới tôi.

Để quyết định nên sử dụng nhà cung cấp ở Việt Nam hay Trung Quốc chúng ta cần phân tích được ưu, nhược điểm của từng bên. Bản thân tác giả đã sử dụng hầu như các sản phẩm của Trung Quốc để bán trên Amazon nhưng đồng thời là người xuất hàng Việt Nam bán buôn B2B tới một số công ty ở Mỹ thì nhận thấy mỗi nhà cung cấp có mỗi ưu nhược điểm riêng.

Mình sẽ phân tích từng nhà cung cấp của các quốc gia rồi chúng ta có sự so sánh.

>> Đọc thêm Tìm sản phẩm lợi nhuận cao trên Amazon

Nhà cung cấp đến từ Trung Quốc

Ưu điểm

Giá rẻ

Không phải ngẫu nhiên TQ trở thành công xưởng của thế giới. Với chi phí nhân công rất rẻ nên hầu hết giá thành các sản phẩm TQ đều có giá không tưởng.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng: “You get what you pay for ” nên với cùng một sản phẩm, mẫu mã có nhiều nhà cung cấp đưa ra giá rất khác nhau phụ thuộc vào chất lượng.

Nên nhớ, chọn một sản phẩm giá rẻ với chất lượng tồi là con đường ngắn nhất làm bạn thất bại trong Amazon FBA.

Vận chuyển tiện lợi

Với cùng một đơn hàng (thể tích hoặc trọng lượng tương đương) thì giá vận chuyển tại TQ sẽ rẻ hơn tại VN tầm 40% trong khi với mọi loại hàng hóa, các đơn vị vận tải TQ họ đều có phương án xử lý rất rất nhanh chóng.

Tôi thường dùng 2 đơn vị vận chuyển tại TQ (một tại Chiết Giang và một tại Thâm Quyến) và có nhà cung cấp của tôi cách xa họ tới 2000km. Tuy nhiên, chỉ cần 5 phút liên lạc cả đơn vị vận chuyển và nhà cung cấp đã hoàn thành đơn hàng cho tôi một cách vô cùng chuyên nghiệp.

Giá vận chuyển ở TQ đi Mỹ hiện tại cho các bạn tham khảo:

  • Đi Air: 3.2$/kg (với 5-7 ngày làm việc) hoặc 4.5$/kg (với 2-3 ngày làm việc).
  • Đi Sea: 1.2$/kg (với 20-25 ngày làm việc) hoặc 0.9$/kg (với 25-35 ngày làm việc).

Chuyên nghiệp

Nếu bạn tìm kiếm nguồn hàng trên Alibaba thì bạn có thể thấy những nhà cung cấp trên đó trả lời rất nhanh chóng. Họ có thể tính toán cho bạn các chi phí rất rõ ràng chỉ trong vòng vài chục phút đồng hồ:

  • Chi phí sản xuất mẫu.
  • Chi phí sản xuất theo từng mẫu mã, nguyên vật liệu, kích thước, cân nặng…
  • Chi phí vận chuyển nội địa.
  • Chi phí vận chuyển quốc tế (nếu bạn chưa có freight fowarder).

Vì sao họ làm được điều đó? Đó là do TQ đã xây dựng được một hệ sinh thái, một nền công nghiệp phụ trợ vô cùng hoàn hảo cho tất cả các ngành nghề. Tôi lấy ví dụ một sản phẩm Private Label (nhãn hiệu riêng của bạn – viết tắt PL) có sự khác biệt đối với các sản phẩm khác như sau:

  • Mẫu mã: TQ có vô vàn nhà máy in, đóng gói trên khắp cả nước, chỉ cần bạn đưa ý tưởng thì các nhà sản xuất sẽ kết nối với các đơn vị cung cấp hộp, nhãn, mác để cho bạn một mẫu mã hoàn chỉnh.
  • Sản phẩm mang tính cá nhân: Chỉ cần bạn đạt được số lượng đặt hàng tối thiếu (MOQ) bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất tùy chỉnh theo ý của mình.
  • Khuôn mẫu: Họ cũng có thể sản xuất một khuôn mẫu sản phẩm rất khác biệt so với phần còn lại, chỉ cần bạn chi tiền đủ.