Nghiên cứu sản phẩm (Product Research) là một bước vô cùng quan trọng khi bán hàng trên Amazon. Trong các trường hợp thất bại trong Amazon FBA, tôi nghĩ phải đến 99% là do chọn sai sản phẩm.

Tôi phải nhắc lại lần nữa, nếu cho bạn 30 ngày lên kế hoạch về một sản phẩm bảo gồm: Nghiên cứu sản phẩm, đàm phán với nhà cung cấp (Supplier), lên kế hoạch launching…thì hãy dành 20 ngày để nghiên cứu sản phẩm.

Nghiên cứu sản phẩm phải qua rất nhiều khâu, bạn nên nhớ rằng đối khi chúng ta thường xuyên chọn sản phẩm theo cảm tính: tức cái chúng ta thấy nó đẹp, thấy nó hữu ích, thấy nó hấp dẫn nhưng khách hàng lại không nghĩ vậy. Hãy đặt vào địa vị của khách hàng và nhớ lại lần nữa: Hãy bán cái khách hàng cần và đem lại giá trị cho khách hàng.

Trước khi nghiên cứu về sản phẩm, đánh giá nó có phù hợp với Amazon hay không thì chúng ta phải đi tìm về ý tưởng sản phẩm.

3 nơi tuyệt vời để tìm ý tưởng

Amazon Best Seller

Đây là địa chỉ thường xuyên của tôi để tìm kiếm ý tưởng sản phẩm. Chúng ta bán hàng trên Amazon do đó danh sách những sản phẩm bán tốt nhất trên Amazon giúp chúng ta xuất hiện vô số ý tưởng về sản phẩm rất tuyệt vời.

Amazon-Best-Seller

Ở danh sách này có các mục:

 • Best Sellers: Tổng hợp các sản phẩm bán tốt nhất trên Amazon.
 • New Releases: Các sản phẩm mới ra mắt bán tốt nhất trên Amazon.
 • Movers & Shakers: List các sản phẩm tăng BSR Rank tốt nhất trong 24 giờ qua (cập nhật hàng giờ).
 • Most Wished For: Top những sản phẩm được yêu thích bởi khách hàng Amazon.
 • Gift Ideas: Top những sản phẩm thường được sử dụng làm quà tặng bởi khách hàng Amazon.

Thông thường, mình chỉ tìm kiếm ý tưởng ở danh sách Best Sellers.

Ebay Best Sellers

Ebay-Best-Seller

Ebay là trang thương mại điện tử lớn ở Mỹ – nơi có rất nhiều khách hàng mua sắm. Tuy không có được số lượng lớn khách hàng như Amazon nhưng cũng không hề nhỏ.

Bạn bè mình đang kinh doanh Dropshipping trên Ebay và có nhiều người kiếm vài ngàn $ mỗi tháng chứng tỏ khách hàng ở Ebay cũng rất nhiều.

Aliexpress Best Selling

Aliexpress có lẽ là trang thương mại điện tử hàng đầu đối với những ai kinh doanh Dropshipping với lợi thế hàng giá rẻ, miễn phí (hoặc có phí rất thấp) vận chuyển đến các quốc gia trên thế giới.

Kiểm tra danh sách bán hàng tốt nhất trên Aliexpress còn giúp chúng ta biết được số lượng hàng bán ra hàng tuần của các sản phảm trên đó.

Aliexpress Best Selling

Tiêu chí vàng chọn sản phẩm

Tôi đã đọc hàng trăm bài viết trên các diễn đàn, blog hay các group và chính bản thân mình về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, lựa chọn một sản phẩm để bán trên Amazon. Nó quyết định đến rất lớn doanh thu cũng như lợi nhuận cho bạn.

Tại sao tôi lại nhắc đi nhắc lại của việc nghiên cứu lựa chọn sản phẩm đến như vậy?

Tôi giả sử bạn chọn một sản phẩm bất kỳ (không đáp ứng được các tiêu chí vàng ngay dưới đây) nhưng bạn lại có những kỹ năng khác như tìm được nhà cung cấp tốt, giá sản phẩm tốt, tối ưu hóa listing tốt,  SEO, Marketing…tốt. Mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra?

Bạn phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc vào những thứ khác trong khi bạn chỉ cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm. Và công việc còn lại chỉ là hỗ trợ để đẩy mạnh doanh số. Còn trong trường hợp bạn không có các kỹ năng kể trên, tôi chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Dưới đây là Checklist để tìm kiếm sản phẩm:
[sociallocker]

 • Giá bán sản phẩm trung bình $10- $50;
 • Trọng lượng nhẹ (Tốt hơn là dưới 2-3 pounds);
 • Không có tên thương hiệu trong danh mục sản phẩm hoặc ngách;
 • Sản phẩm không dễ hỏng hóc, hạn sử dụng;
 • Sản phẩm tương tự có xếp hạng 5.000 người bán tốt nhất hoặc nhỏ hơn trong danh mục chính (BSR nhỏ hơn 5000);
 • 2-3 sản phẩm có ít hơn 50 reviews trên trang đầu tiên;
 • Sản phẩm dễ dàng được sản xuất ở Trung Quốc;
 • Bán quanh năm (không theo mùa vụ, trend);
 • Các sản phẩm tương tự được bán trên eBay;
 • Khả năng mở rộng thương hiệu của bạn với các sản phẩm liên quan;
 • Có thể tạo ra một sản phẩm cao cấp trên các sản phẩm tương tự trên thị trường;
 • Sản phẩm được mua lại nhiều lần;
 • Nhiều từ khóa sản phẩm;
 • Sản phẩm không phải xin giấy tờ (ungate) như Sức khỏe, thời trang; mỹ phẩm…

Tôi sẽ phân tích từng yêu cầu sản phẩm và giải thích lý do đằng sau mỗi yêu cầu. Tôi sẽ phân loại từng yêu cầu được liệt kê ở trên bởi tầm quan trọng của việc thành công với sản phẩm của bạn.

Các yêu cầu sẽ được liệt kê dưới đây được coi là rất quan trọng cho sự thành công và tôi rất muốn đề nghị rằng sản phẩm bạn sẽ bán có được càng nhiều tiêu chí nêu trên càng tốt. Tất nhiên những tiêu chí trên dành cho người bán mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Giá sản phẩm từ 10$-50$

Giá bán cho sản phẩm của bạn là điều rất quan trọng cần biết và đó là điều bạn phải biết trước khi bạn đặt hàng. Phạm vi giá 10$ – 50$ là mức giá mà người tiêu dùng dễ dàng đưa ra các quyết định mua hàng.

Đối với giá dưới 10$, các loại phí của Amazon đã chiếm rất nhiều vào doanh thu dẫn đến lợi nhuận không cao. Mặt khác, với khoảng giá lớn hơn 50$, chi phí launching, quản lý dòng tiền rất áp lực.

Hiện mình cũng chỉ bán các sản phẩm trong khoảng giá 10$ – 30$, do đó mình khuyên các bạn chọn lựa các sản phẩm nằm trong khoảng giá này.

Sản phẩm nhỏ, nhẹ.

Hiện tại, giá vận chuyển từ TQ đến Mỹ vào khoảng 5.5$/kg (đối với đi đường Air) và 1.8$/kg (đối với đường Sea). Đối với các sản phẩm có trọng lượng lớn, bạn sẽ mất lợi thế cạnh tranh cũng như lợi nhuận tụt giảm cho chi phí vận chuyển lớn.

Mặt khác, các sản phẩm có trọng lượng lớn thì chi phí FBA sẽ cao hơn.

Đối với kích thước sản phẩm, tốt nhất bạn nên chọn trong mục Standard Size để chi phí Amazon FBA thấp nhất.

Không chứa tên Thương hiệu

Ở Mỹ vấn để bảo hộ thương hiệu rất cao, nếu bạn vi phạm bạn rất dễ bị khóa tài khoản. Do đó, bạn cần tránh xa các thương hiệu đã đăng ký bảo hộ.

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn nên kiểm tra các thương hiệu ở link này. Nếu từ khóa nào dính vào thương hiệu, hãy tránh xa.

Sản phẩm không dễ hỏng hóc, hạn sử dụng

Những sản phẩm như kính, nhựa dòn hoặc dễ hỏng hóc sẽ đội chi phí vận chuyển lên rất nhiều. Không có gì đảm bảo trong quá trình vận chuyển từ TQ (hoặc Việt Nam) đến Mỹ cũng như từ kho hàng Amazon đến tay khách hàng mà sản phẩm không bị hỏng.

Khách hàng Amazon khi nhận sản phẩm mà bị hỏng mặc dù họ có quyền trả hàng nhưng hầu hết họ sẽ để lại review xấu – một điều rất tệ hại cho Seller.

Đối với những sản phẩm có hạn sử dụng ngoài việc thủ tục phức tạp hơn, bạn còn phải lên kế hoạch chi tiết và chuẩn xác số lượng trong kho – một điều cực kỳ khó khăn dành cho người bán hàng mới.

Sản phẩm tương tự có xếp hạng 5.000 người bán tốt nhất

Thông thường khi bạn kiểm tra một từ khóa nào đó mà trong bảng xếp hạng có ít nhất 2 sản phẩm có BSR thấp hơn 5000 thì nó thể hiện điều kiện cần là từ khóa đó có vẻ có nhu cầu cao.

Đó mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ các bạn phải dùng những thủ thuật khác mình sẽ nêu ở mục nghiên cứu từ khóa.

Còn danh sách các sản phẩm top 5 mà không có ít nhất 2 sản phẩm có BSR thấp hơn 5000, mình khuyên các bạn bỏ qua.

2-3 sản phẩm có ít hơn 50 reviews trên trang đầu tiên

Đối với sản phẩm mới ra mắt trên Amazon thì review là vấn đề đặc biệt quan trọng. Hiện nay với chính sách cấm trao đổi, mua bán review có thể dẫn tới tình trạng khóa tài khoản seller cũng như buyer nên việc xin/mua/trao đổi review càng trở nên cực kỳ khó khăn.

Việc bạn lựa chọn ngách có các sản phẩm cùng loại nhưng có đến vài trăm review không khác gì bạn lấy trứng chọi với đá. Họ đã có nhiều review tốt cũng như số lượng lớn thì làm sao bạn cạnh tranh được với họ?

Chưa kể khách hàng mua hàng họ sẽ chọn những sản phẩm có nhiều review tốt, số lượng review lớn là rất lợi thế (trừ trường hợp có quá nhiều review xấu).

Sản phẩm dễ dàng được sản xuất ở Trung Quốc

Chúng ta không phải bàn cãi Trung Quốc là công xưởng của thế giới. Họ có thể sản xuất mọi thứ chỉ cần khách hàng yêu cầu. Ngoài ra với lợi thế về vận tải thì không một quốc gia nào có lợi thế về giá cả như Trung Quốc.

Rất nhiều người hỏi tôi tại sao không chọn hàng Việt Nam? Tôi cũng đã đi tìm một số nhà sản xuất ở trong nước nhưng giá thường cao gấp 2-3 lần giá bên Trung Quốc và cước phí vận chuyển từ VN đi Mỹ có khi cao gấp 2-3 lần so với Trung Quốc. Vậy làm thế nào để cạnh tranh với các Seller khác?

Tôi nói điều này không phải không mặt hàng nào ở Việt Nam cũng không thể cạnh tranh, nhưng thông thường hàng Trung Quốc vẫn có lợi thế không thể phủ nhận.

Bán quanh năm (không theo mùa vụ, trend)

Đối với sản phẩm mới khi launching rất tốn kém để có được thứ hạng cao. Với những sản phẩm theo mùa vụ các bạn chỉ bán được trong vòng một vài tháng thì quá khó khăn để duy trì rank cũng như căn thời gian sản phẩm đến kho cũng như số lượng để bán vừa đủ trong khoảng thời gian đó.

Ví dụ như bạn bán hàng phục vụ mùa halloween, noel hay New Year thì chỉ bán trong vòng một vài ngày trước ngày lể. Rất khó khăn để căn chỉnh số lượng, thời gian chuẩn bị.

Với những sản phẩm theo trend rất hót trong thời gian vừa qua như Spinner, kính nhìn nhật thực…nếu bạn là newbie nhảy vào thị trường đúng lúc hết trend thì chỉ còn đường bỏ hàng, chịu chấp nhận thua lỗ để đi sản phẩm mới.

Các sản phẩm tương tự được bán trên eBay

Ebay và Amazon đều là trang thương mại điện tử lớn ở Mỹ và có nhu cầu cũng như hành vi khách hàng khá tương đồng. Chưa kể ở Ebay có số lượng rất lớn Seller làm Dropshipping từ Amazon sang. Do đó, những sản phẩm bán tốt ở Amazon thường bán tốt ở Ebay do đó bạn nên kiểm tra các sản phẩm đó ở Ebay trước khi quyết định bán trên Amazon.

Khả năng mở rộng thương hiệu

Một thương hiệu tốt trên Amazon sẽ giúp bạn rất nhiều điều: Giúp Cross-sell sản phẩm khác tốt hơn; tăng giá trị thương hiệu khi bạn quyết định bán FBA Business của mình.

Ngoài ra với các sản phẩm bị Hijack các bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm khác để loại bỏ những Seller “ăn bám” trên công sức của bạn.

Có thể tạo ra một sản phẩm cao cấp hơn

Với một thị trường ngách đã bị chiếm bởi các sản phẩm đã bán lâu năm có nhiều Review tốt hoặc thứ hạng cao, việc chen chân vào với bạn khá khó khăn.

Bạn muốn cạnh tranh được với các đối thủ mà vẫn có thể tăng lợi nhuận trong khi không phải cuộc chiến về giá thì chỉ có cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị sản phẩm lên sau đó tăng giá bán để bù vào chi phí sản xuất.

Với một sản phẩm cao cấp ngoài việc đem giá trị đến cho khách hàng mà còn có cơ hội nhận được những đánh giá (review) tốt từ người tiêu dùng.

Sản phẩm được mua lại nhiều lần

Nếu khách hàng đã mua một sản phẩm có giá trị, họ thích nó và sản phẩm đó có đặc điểm khiến khách hàng phải dùng nhiều lần thì chắc chắn họ sẽ quay lại sử dụng sản phẩm của bạn.

Tôi đã từng bán sản phẩm có nhiều khách hàng sau khi để lại review/feedback tốt họ vẫn mua rất nhiều lần của tôi. Họ còn mua để làm quà tặng cho người thân, bạn bè của họ vì họ tin rằng sản phẩm của tôi cung cấp có giá trị thực sự.

Nhiều từ khóa sản phẩm

Thông thường khách hàng có thể tìm đến với bạn qua nhiều từ khóa khác nhau như Main keyword hoặc Longtail keyword do đó một sản phẩm có thể có nhiều từ khóa phụ sẽ giúp bạn có được nhiều traffic hơn.

Thông thường các traffic đến từ longtail keyword đem lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

Sản phẩm không phải xin giấy tờ

Những sản phẩm thuộc danh mục phải xin phép là những sản phẩm phải có các giấy tờ liên quan cần cung cấp cho Amazon trước khi có quyền bán. Các giấy tờ có thể là những chứng nhận đảm bảo an toàn, sức khỏe hoặc quy định nào đó.

Thường các bạn khi nghiên cứu từ khóa thấy một số ngách có mức độ cạnh tranh rất thấp nhưng doanh số rất khủng nhưng không để ý là các ngách đó cần phải có giấy tờ, khi gửi hàng sang đến kho mới vỡ lẽ ra vấn đề thì không thể cứu vãn được nữa.

Do đó, trước khi quyết định sản phẩm nào đó bạn cần kiểm tra kỹ xem có phải cung cấp giấy tờ cần thiết cho Amazon hay không.

Tip: Các bạn nên Chat/Email cho support và đưa ra sản phẩm tương tự đang bán, họ sẽ giúp bạn cần phải có những giấy tờ gì hoặc không cần giấy tờ gì để bạn chủ động chuẩn bị.
[/sociallocker]

Tạm kết

Việc tuân thủ theo checklist trên đây không nhất thiết phải trùng khớp 100% các yêu cầu, tuy nhiên tôi khuyến nghị sản phẩm của bạn càng đạt được nhiều điểm càng tốt.

Đôi khi chỉ vì một lý do rất nhỏ nhưng chúng ta mất rất nhiều chi phí cũng như lợi nhuận. Bài viết này tôi chưa đi sâu vào kỹ thuật tìm kiếm nghiên cứu sản phẩm mà chỉ đi sâu vào những điểm cần thiết để có một sản phẩm có lợi nhuận cao.