Nghiên cứu sản phẩm (Product Research) là một bước vô cùng quan trọng khi bán hàng trên Amazon. Trong các trường hợp thất bại trong Amazon FBA, tôi nghĩ phải đến 99% là do chọn sai sản phẩm.

Tôi phải nhắc lại lần nữa, nếu cho bạn 30 ngày lên kế hoạch về một sản phẩm bảo gồm: Nghiên cứu sản phẩm, đàm phán với nhà cung cấp (Supplier), lên kế hoạch launching…thì hãy dành 20 ngày để nghiên cứu sản phẩm.

Nghiên cứu sản phẩm phải qua rất nhiều khâu, bạn nên nhớ rằng đối khi chúng ta thường xuyên chọn sản phẩm theo cảm tính: tức cái chúng ta thấy nó đẹp, thấy nó hữu ích, thấy nó hấp dẫn nhưng khách hàng lại không nghĩ vậy. Hãy đặt vào địa vị của khách hàng và nhớ lại lần nữa: Hãy bán cái khách hàng cần và đem lại giá trị cho khách hàng.

Trước khi nghiên cứu về sản phẩm, đánh giá nó có phù hợp với Amazon hay không thì chúng ta phải đi tìm về ý tưởng sản phẩm.

3 nơi tuyệt vời để tìm ý tưởng

Amazon Best Seller

Đây là địa chỉ thường xuyên của tôi để tìm kiếm ý tưởng sản phẩm. Chúng ta bán hàng trên Amazon do đó danh sách những sản phẩm bán tốt nhất trên Amazon giúp chúng ta xuất hiện vô số ý tưởng về sản phẩm rất tuyệt vời.

Amazon-Best-Seller

Ở danh sách này có các mục:

  • Best Sellers: Tổng hợp các sản phẩm bán tốt nhất trên Amazon.
  • New Releases: Các sản phẩm mới ra mắt bán tốt nhất trên Amazon.
  • Movers & Shakers: List các sản phẩm tăng BSR Rank tốt nhất trong 24 giờ qua (cập nhật hàng giờ).
  • Most Wished For: Top những sản phẩm được yêu thích bởi khách hàng Amazon.
  • Gift Ideas: Top những sản phẩm thường được sử dụng làm quà tặng bởi khách hàng Amazon.

Thông thường, mình chỉ tìm kiếm ý tưởng ở danh sách Best Sellers.

Ebay Best Sellers

Ebay-Best-Seller

Ebay là trang thương mại điện tử lớn ở Mỹ – nơi có rất nhiều khách hàng mua sắm. Tuy không có được số lượng lớn khách hàng như Amazon nhưng cũng không hề nhỏ.

Bạn bè mình đang kinh doanh Dropshipping trên Ebay và có nhiều người kiếm vài ngàn $ mỗi tháng chứng tỏ khách hàng ở Ebay cũng rất nhiều.

Aliexpress Best Selling

Aliexpress có lẽ là trang thương mại điện tử hàng đầu đối với những ai kinh doanh Dropshipping với lợi thế hàng giá rẻ, miễn phí (hoặc có phí rất thấp) vận chuyển đến các quốc gia trên thế giới.

Kiểm tra danh sách bán hàng tốt nhất trên Aliexpress còn giúp chúng ta biết được số lượng hàng bán ra hàng tuần của các sản phảm trên đó.

Aliexpress Best Selling

Tiêu chí vàng chọn sản phẩm

Tôi đã đọc hàng trăm bài viết trên các diễn đàn, blog hay các group và chính bản thân mình về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, lựa chọn một sản phẩm để bán trên Amazon. Nó quyết định đến rất lớn doanh thu cũng như lợi nhuận cho bạn.

Tại sao tôi lại nhắc đi nhắc lại của việc nghiên cứu lựa chọn sản phẩm đến như vậy?

Tôi giả sử bạn chọn một sản phẩm bất kỳ (không đáp ứng được các tiêu chí vàng ngay dưới đây) nhưng bạn lại có những kỹ năng khác như tìm được nhà cung cấp tốt, giá sản phẩm tốt, tối ưu hóa listing tốt,  SEO, Marketing…tốt. Mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra?

Bạn phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc vào những thứ khác trong khi bạn chỉ cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm. Và công việc còn lại chỉ là hỗ trợ để đẩy mạnh doanh số. Còn trong trường hợp bạn không có các kỹ năng kể trên, tôi chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Dưới đây là Checklist để tìm kiếm sản phẩm:

Tạm kết

Việc tuân thủ theo checklist trên đây không nhất thiết phải trùng khớp 100% các yêu cầu, tuy nhiên tôi khuyến nghị sản phẩm của bạn càng đạt được nhiều điểm càng tốt.

Đôi khi chỉ vì một lý do rất nhỏ nhưng chúng ta mất rất nhiều chi phí cũng như lợi nhuận. Bài viết này tôi chưa đi sâu vào kỹ thuật tìm kiếm nghiên cứu sản phẩm mà chỉ đi sâu vào những điểm cần thiết để có một sản phẩm có lợi nhuận cao.