Bạn là một người mới khi tìm hiểu Amazon FBA là gì? Bạn được hứa hẹn có thể kiếm ngàn USD mỗi tháng trong khi chỉ mất 2-3 giờ làm việc mỗi ngày?

Tôi biết khá nhiều Seller họ thậm chí kiếm được cả chục ngàn USD/tháng chỉ với 2-3 giờ làm việc mỗi ngày. Nhưng để đạt được đến thành quả như vậy, bạn phải trải qua rất rất nhiều khó khăn.

Khi bước vào con đường kinh doanh Amazon FBA ít nhất mỗi Seller thành công cũng phải trải qua một hoặc vài lần mắc sai lầm.

Có những sai lầm có thể vượt qua, nhưng có những sai lầm khiến chúng ta khó có thể gượng dậy được.

Tôi biết bài viết này để tổng hợp những sai lầm và rủi ro khi kinh doanh trên Amazon để bạn tham khảo trước khi bước vào con đường đầy  trở ngại nhưng nhiều niềm vui này 😀

Những sai lầm phổ biến nhất

Không tuân thủ nguyên tắc

Vi phạm chính sách Amazon

Bất cứ môi trường kinh doanh nào cũng cần có nguyên tắc, kể cả bạn kinh doanh offline (mở của hàng) hay kinh doanh online.

Quá trình bán hàng trên Amazon khá đơn giản, làm cho hầu hết những người bán hàng mới bắt đầu ngay mà không chú ý nhiều đến chính sách của Amazon.

Đây có lẽ là vấn đề gặp phải nhiều nhất cho quá nhiều người bán khiến tài khoản của họ bị tạm ngưng, thậm chí tồi tệ hơn là bị cấm bán vĩnh viễn trên Amazon.

Một số vi phạm phổ biến:

 • Đăng ký nhiều tài khoản đứng tên một người.
 • Xin, trao đổi hoặc mua reviews/feedback.
 • Bán hàng giả.
 • Bán hàng không chất lượng, bị nhiều đánh giá xấu bởi khách hàng.

Cách tránh: Đọc chính sách của Amazon trước khi bạn làm bất kỳ điều gì và cũng xem qua Câu hỏi thường gặp vì đây là một nguồn tài nguyên quý giá để học hỏi.

Không đủ kinh phí để duy trì

Sai lầm Amazon FBA

Một sai lầm mà người bán mới tạo ra khi bắt đầu bán hàng trên Amazon là họ không xem xét mọi thứ khi tính toán khoản đầu tư cần thiết.

Chi phí khi launching sản phẩm, duy trì sản phẩm để không bị hết hàng quả thật là một điều khó khăn, đặc biệt với những người bán có nguồn kinh phí hạn hẹp hoặc không đủ kiên nhẫn để duy trì.

Cách tránh: Lên kế hoạch một cách đầy đủ và nghiêm túc với Amazon FBA, dành kinh phí dự trữ trong việc nhập hàng, duy trì hàng tồn kho để tránh việc..chưa đến chợ đã hết tiền.

Không nghiên cứu từ khóa

Sai lầm trong Amazon FBA

Tôi đã từng nói rằng nếu dành 30 ngày lập kế hoạc SEO, tôi sẽ dành 20 ngày để lên kế hoạch Nghiên cứu từ khóa.

Khi bán hàng trên Amazon cũng vậy, nếu bạn không nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận 99% bạn sẽ thất bại. Mà thất bại trong Amazon FBA, “học phí” sẽ vô cùng lớn.

Bạn có thể đọc qua sơ bộ chi phí launching một sản phẩm mới tốn kém như thế nào, và khi bạn chọn sai sản phẩm hoặc từ khóa, tất cả các chi phí launching và sản phẩm coi như mất trắng.

Cách tránh: Cách tốt nhất là nghiên cứu thật kỹ, thật kỹ và..thật cẩn thận dựa trên những công cụ tốt nhất. Rất may bạn đã gặp blog của tôi và tôi sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm, cách sử dụng các công cụ tốt nhất hiện nay. Chúng ta sẽ gặp nhau ở một bài khác chỉ chuyên về nghiên cứu từ khóa trong Amazon nhé 😉

Listing không hoàn chỉnh

Sai lầm với Amazon FBA

Thông tin sản phẩm Amazon là chìa khóa vàng ảnh hưởng đến thứ hạng (Ranking) hoặc trải nghiệm người mua hàng.

Một số sai lầm phổ biến làm cho listing sản phẩm không hoàn chỉnh như sau:

 • Tiêu đề bao gồm các từ khóa cấm: Sale off; Coupon; Promo code…hoặc các Brand name đã được bảo hộ.
 • List vào sai Category.
 • Không sử dụng ký hiệu đặc biệt (& ! * $); viết HOA TOÀN BỘ TITLE; hoặc dùng HTML code.
 • Ảnh chính không tuân thủ chính sách của Amazon.
 • Mô tả sản phẩm không đúng, sai hoặc tạo hiểu lầm đối với khách hàng (đọc guideline).

Cách tránh: Đọc kỹ các chính sách của Amazon để không vi phạm, mình sẽ có một bài rất chi tiết về tối ưu hóa listing cho bạn tham khảo.

Không chăm sóc khách hàng

Sai lầm trong Amazon FBA

Amazon luôn coi khách hàng là số 1, số 1 và chỉ có khách hàng là số 1.

Khi bán hàng trên Amazon bạn phải luôn hiểu rằng: Khách hàng đem lại lợi nhuận cho bạn chứ không phải Amazon.

Triết lý kinh doanh: khách hàng là số 1 đã đem đến sự thành công đối với Amazon và công ty này luôn duy trì chính sách này.

Sở dĩ mình nhắc đi nhắc lại điều này là bởi rất nhiều Sellers đã chứng kiến chính sách tuyệt vời của Amazon dành cho khách hàng của họ.

Do vậy, bất cứ đề nghị hoặc thắc mắc nào từ khách hàng của bạn, hãy ngay lập tức giải quyết trên nguyên tắc: khách hàng là số 1.
[sociallocker]

Chọn sản phẩm rẻ tiền

Sản phẩm tốt trên Amazon

Mình dùng từ rẻ tiền ở đây là nói đến những sản phẩm rác.

Sản phẩm rác là những sản phẩm không có giá trị đối với khách hàng.

Bạn có thể bán những sản phẩm có lợi nhuận cao nhưng không phải bằng cách chọn những sản phẩm có giá rất rẻ, chất lượng kém.

Nhìn chung, khách hàng tại Amazon họ rất công bằng. Họ sẽ cho bạn những đánh giá vô cùng tốt đẹp nếu sản phẩm của bạn đem lại giá trị sử dụng cho họ. Ngược lại, họ sẽ đánh giá xấu nếu sản phẩm của bạn thật sự tồi tệ.

Cách tránh: Có nhiều cách tối ưu lợi nhuận dựa trên nguyên tắc Chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Luôn luôn mong muốn đem lại giá trị sử dụng cho khách hàng là tôn chỉ hàng đầu khi bán hàng trên Amazon.

Tập trung vào nhiều sản phẩm

Sai lầm trong Amazon FBA

Khi bạn mới bán hàng, bạn nên tập trung vào một sản phẩm để làm sao đẩy rank càng nhanh càng tốt.

Việc tập trung vào một sản phẩm giúp bạn tối ưu được chi phí, tập trung mọi nguồn lực để có được thứ hạng cao.

Tôi đã gặp nhiều Sellers, kinh phí có hạn nhưng muốn scale up (mở rộng) lên quy mô lớn. Tuy nhiên, các sản phẩm đều không có được thứ hạng cao dẫn đến lợi nhuận không tốt, thậm chí bị fail.

Cách tránh: Nghiên cứu kỹ từ khóa, lên kế hoạch launching hợp lý và duy trì hàng trong kho để cố gắng có được winning product đầu tiên sau đó mới mở rộng quy mô.

Quảng cáo có thể đẩy doanh số

Sai lầm trong Amazon FBA

Nhiều người nghĩ rằng khi họ bán hàng, dùng quảng cáo trên Amazon có thể đẩy mạnh được doanh số.

Đó quả thật là một sai lầm rất, rất lớn.

Hiện nay cạnh tranh trên Amazon vô cùng lớn do có hàng triệu Sellers trên khắp thế giới. Hầu như các sellers đều chạy quảng cáo để thúc đẩy doanh số.

Bạn là một người hoàn toàn mới, làm sao có thể cạnh tranh lại với các Sellers khác đã có sẵn doanh thu, lợi nhuận tốt?

Để chạy quảng cáo tốt đem lại doanh thu, lợi nhuận bạn cần phải làm nhiều việc trong đó có việc đẩy rank lên top để có được sale tự nhiên.

Cách tránh: Đừng quá kỳ vọng vào Amazon Ads, nó thật sự hút máu Sellers mới nếu bạn chưa tối ưu được listing hay giá sản phẩm. Hãy tập trung vào tối ưu và đẩy rank trước khi nghĩ đến Ads.

Rủi ro

Bất cứ môi trường kinh doanh nào đều chứa đựng rủi ro.

Bạn muốn an toàn? Hãy đi làm thuê và nhận lương hàng tháng. Nhưng bạn có nghĩ đến một ngày, công ty sa thải bạn?

Do đó, ngay cả việc đi làm thuê cũng chứa đựng đầy rủi ro.

Nói về rủi ro khi kinh doanh trên Amazon, tôi có thể liệt kê hàng trăm những rủi ro mà người bán đều có thể gặp phải (ngay cả những người bán có kinh nghiệm lâu năm).

Rủi ro Amazon FBA

Một số rủi ro thường gặp:

 • Chất lượng sản phẩm không như cam kết: Khi bạn tìm được từ khóa sản phẩm ưng ý, bạn nhập mẫu về kiểm tra và ưng ý, tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, khi hàng đến kho Amazon lại hoàn toàn khác.
 • Bị quỵt tiền: Thường chúng ta sẽ sử dụng Paypal để thanh toán, tuy nhiên có những lúc do tin tưởng chúng ta thanh toán dạng T/T (tức khuyển khoản trước) và bị supplier bùng tiền.
 • Dính bản quyền: Sản phẩm có tính năng và hình dáng đã được đăng ký bảo hộ trước đó mà ta không kiểm tra kỹ. Nhẹ thì bị cấm bán sản phẩm đó, nặng thì bị khóa tài khoản.
 • Đi sản phẩm theo mùa vụ/trends: Với những sản phẩm theo xu hướng (trend) hoặc mùa vụ, lúc nghiên cứu từ khóa thì rất tốt nhưng lúc hàng sang đến kho Amazon thì nhu cầu gần như bằng 0.
 • Bị đối thủ chơi xấu: Hiện nay cạnh tranh trên Amazon rất lớn với hàng triệu seller trên khắp thế giới. Việc bị các đối thủ trong cùng ngách chơi xấu là không tránh khỏi.
 • Bị HiJack: Hàng bạn bán tốt nhưng không được bảo hộ, các sellers khác nhảy vào bán HiJack dẫn đến giảm doanh thu. Thậm chí họ bán hàng giả, chất lượng xấu dẫn đế ASIN bị cấm bán.
 • Bị chính Supplier chơi xấu: Một số Supplier thấy bạn bán tốt, họ chơi xấu bạn, họ HiJack chính sản phảm đó. Bạn làm sao cạnh tranh nổi với nhà sản xuất?
 • Khóa tài khoản: Điều này thật tối tệ, vì một lý do nào đó mà tài khoản bị khóa tức tất cả hàng trong kho gần như thu hồi lại được rất ít. Bạn mất toàn bộ doanh nghiệp của mình trên Amazon.
[/sociallocker]

Tạm kết

Như mình nói bất cứ môi trường nào đều có rủi ro và sai lầm.

Amazon FBA chứa đựng không ít khó khăn, vất vả không như mơ mà một số “diễn giả” online vẽ lên cho bạn.

Tuy nhiên, khi vượt qua được chắc chắn bạn sẽ phát triển doanh nghiệp của mình một cách hoàn hảo và có được tự do về tài chính.

Sau khi tham khảo bài viết về những chi phí khi bán hàng trên Amazon cũng như rủi ro, sai lầm của các Sellers mới. Mình nghĩ chắc chắn bạn cũng đã xác định được tâm lý khi tham gia vào con đường kinh doanh này.

Chúc các bạn thành công.