Nghiên cứu từ khóa (Research Keyword) trong SEO chiếm vai trò cực kỳ quan trọng. Nó chiếm đến 70% sự thành công hay thất bại trong dự án SEO của bạn.

Nghien Cuu Tu Khoa

Nếu cho tôi dành thời gian 30 ngày để lập một kế hoạch SEO tổng thể của một dự án, tôi sẽ dành 20 ngày để nghiên cứu từ khóa. Vì thành công trong việc nghiên cứu từ khóa giúp bạn chiếm đến 70% sự thành công của dự án.

Bạn nên nhớ rằng:  Thất bại  phải trả giá bằng  tiền bạc  thời gian… 

Tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bặc cũng như đem đến thành công bằng loạt bài viết liên quan đến Nghiên cứu từ khóa trong SEO như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu

Nghiên cứu từ khóa là gì

Nghiên cứu từ khóa (hay còn gọi là Research Keyword) là bước tìm, phân tích và đánh giá một Từ khóa (cụm từ khóa) được tìm kiếm bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian (thường trong một tháng) và tìm được một danh sách các từ khóa tiềm năng để phát triển nội dung.

Quá trình nghiên cứu từ khóa của hầu hết mọi người trông giống các bước như sau:

Nghiên cứu từ khóa trong seo

Trước khi bắt tay vào việc nghiên cứu từ khóa, bạn phải xác định được Chủ đề bạn dự định phát triển cho blog của mình.

Sau khi xác định được Chủ đề cho blog, bạn sẽ nghiên cứu các từ khóa xoay quanh chủ đề đó.

Khi bạn tìm thấy các Chủ đề thích hợp này, bạn có thể nhấn vào từ khóa người mua chưa được khai thác mà đối thủ cạnh tranh của bạn không biết.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới và lượng truy cập đến từ Google có lẽ chiếm đến 99% trong những SE (Search Engine). Dựa vào những dữ liệu người dùng thường tìm kiếm, họ cung cấp cho chúng ta một công cụ miễn phí rất tuyệt vời để hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa đó chính là Google Keyword Planner (tôi gọi tắt là GKP).

Các bạn truy cập vào GKP tại đây

Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads, các bạn có thể đăng ký miễn phí bằng tài khoản Gmail của mình.

Sau khi đăng nhập các bạn bấm vào biểu tượng CÔNG CỤ rồi bên dưới bảng LẬP KẾ HOẠCH, các bạn truy cập vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa như ảnh dưới đây.

Nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner

Click vào hình để nhìn rõ hơn

Sau đó bạn sẽ chuyển đến một trang lựa chọn:

Cách dùng keyword planner

 • Tìm từ khóa mới
 • Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm

Mình sẽ đi chi tiết từng 2 phần

Tìm từ khóa mới

Bạn bấm vào Option Tìm từ khóa mới. Công cụ này cho phép bạn tiếp cận được với những từ khóa từ một trang web nào đó. Ví dụ bạn đang muốn phát triển một blog về làm đẹp và bạn thấy trang web http://www.khoedep.vn/ thật sự hấp dẫn, bạn muốn tìm hiểu xem ở trang web http://www.khoedep.vn có thể có những từ khóa mục tiêu nào mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng keyword planner

Tại mục Tìm từ khóa mới, bạn gõ địa chỉ trang web và ấn vào  BẮT ĐẦU 

Hướng dẫn dùng keyword planner

Nếu thị trường của bạn ở Việt Nam thì bạn điền các giá trị như sau:

 • Các địa điểm: Việt Nam
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Mạng tìm kiếm: Google

Sau đó bạn có thể Google đã liệt kê ra tới 1307 ý tưởng về từ khóa giúp bạn có một danh sách từ khóa tiềm năng.

Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm

Đối với lựa chọn này là dành cho các bạn đã có một số ý tưởng từ khóa từ trước sau đó dùng GKP để tạo ra những ý tưởng từ khóa liên quan.

Hiện tại, khi bạn dùng GKP phiên bản mới nhất có lẽ hơi khó dùng với người mới, do vậy mình khuyến nghị các bạn vẫn dùng GKP phiên bản cũ (Google hiện tại vẫn cho phép chúng ta dùng bản cũ, khi nào Google chính thức cập nhật và dùng bản mới mình sẽ cập nhật kiến thức giúp các bạn sau). Và ở bài viết này, mình vẫn ưu tiên dùng GKP bản cũ.

Các bạn lựa chọn mục Mở Công cụ lập kế hoạch từ khóa trước đó

Sau khi chuyển đến trang Công cụ lập kế hoạch từ khóa, các bạn điền từ khóa cần phân tích vào mục Nhập một (những) thông tin sau: Ví dụ ở đây mình muốn phân tích từ khóa cách làm trắng da

Cách dùng Keyword Planner

Sau khi bấm vào Lấy ý tưởng, các bạn sẽ được Google cung cấp một số ý tưởng về từ khóa liên quan như dưới đây

Cách dùng keyword planner

Các bạn có thể thấy một số từ khóa có lượng tìm kiếm tương đối cao, ví dụ từ khóa cách làm trắng da mặt có khoảng 5.400 lượt tìm kiếm/tháng. Bạn đã có ý tưởng gì nếu từ khóa này các bạn chiếm top đầu trong kết quả trả về của Google?

Google Keyword Planner là một công cụ KHÔNG THỂ THIẾU đối với bất kỳ SEOer nào bởi đơn giản 100% SEOer đều hiểu rằng Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và GKP là một công cụ sử dụng cơ sở dữ liệu của Google để cho kết quả trả về nên nó rất đáng tin cậy.

Longtail Keyword là gì

Longtail keyword hay còn gọi là từ khóa dài là những cụm từ được xoanh quanh một từ khóa chính nào đó. Nói dễ hiểu: Từ khóa dài là từ khóa bao gồm từ khóa chính + tính năng (màu sắc, chi tiết..) của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Cách dùng keyword planner

Ví dụ với từ khóa chính: Cách làm trắng da có khoảng 18.100 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Ở đây có các longtail keyword như sau:

 • Cách làm trắng da mặt – 5400 lượt tìm kiếm/tháng
 • Cách làm trắng da bằng mật ong – 390 lượt tìm kiếm/tháng
 • Cách làm trắng da bằng chanh – 390 lượt tìm kiếm/tháng
 • Cách làm trắng da bằng trứng gà – 260 lượt tìm kiếm/tháng

Các bạn có thể thấy đối với Longtail Keyword thì số lượng tìm kiếm thông thường không quá lớn, tuy nhiên nó lại là  từ khóa có lượng chuyển đổi cực cao  do các lý do:

 • Bước 1: Khách hàng đã xác định được về sản phẩm/dịch vụ: Ở đây là cách làm trắng da.
 • Bước 2: Khách hàng xác định được mục tiêu về phương pháp/dòng sản phẩm cụ thể: ở đây là cách làm trắng da mặt
 • Bước 3: Khách hàng xác định được chính xác loại sản phẩm nào có thể đem lại hiệu quả: cách làm trắng da bằng mật ong (chanh, trứng gà…)

Các bạn có thể thấy, hành vi khách hàng tìm kiếm đối với các từ khóa dài (longtail keyword) là hành vi cụ thể và mục đích cuối cùng của tìm kiếm do đó nó đem lại hiệu quả cực kỳ cao để chuyển đổi những khách hàng tiềm năng này thành đơn hàng cho bạn.

Một ví dụ khác dưới đây

Hướng dẫn dùng keyword planner

 

Các bạn có thể thấy nếu người dùng tìm kiếm điện thoại iphone (18100 lượt tìm kiếm/tháng) nhưng họ có thể quan tâm đến điện thoại iphone5, iphone 6, iphone 7….

Tuy nhiên đối với longtail keyword như điện thoại iphone x lại rất cụ thể và khách hàng chính xác đang tìm kiếm thông tin về điện thoại iphone x hoặc cụ thể hơn nữa là giá điện thoại iphone x.

Các lý do tập trung vào Longtail Keywords

Tôi đã phát triển rất nhiều dạng website/blog (cả Tiếng Anh và Tiếng Việt) và có một số kinh nghiệm nhất định vào việc định hướng nội dung. Và với kinh nghiệm của mình, dưới đây là một số lý do bạn nên tập trung vào Longtail keywords:

 1. Sử dụng longtail keywords để nâng dễ dàng thứ hạng website/blog của bạn.
 2. Longtail keywords chính là cách mọi người thực sự tìm kiếm trên Internet về sản phẩm, dịch vụ…
 3. Longtail keywords dễ dàng giúp bạn tập trung vào nội dung chi tiết trong bài viết.
 4. Longtail keywords đem lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn rất nhiều.
 5. Longtail keywords giúp bạn nâng thứ hạng từ khóa đơn lẻ rất dễ dàng.
 6. Longtail keywords thúc đẩy chiến lược viết blog về chủ đề mà bạn định hướng.
 7. Tích hợp dữ liệu có cấu trúc trên các Longtail keywords để nâng thứ hạng SEO trên SERPs.
 8. Bài viết tập trung vào các Longtail keywords cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc.
 9. Longtail keywords đem lại lượng truy cập miễn phí rất lớn (tuy có lượng tìm kiếm mỗi loại từ khóa dài thường ít, nhưng những từ khóa dài liên quan lại rất nhiều).
 10. Dễ dàng phát triển nội dung cho blog/website.

Cách tìm Longtail keywords

Việc xác định chủ đề viết blog, danh sách từ khóa mục tiêu là để tìm kiếm được một danh sách từ khóa dài (longtail keywords) giúp bạn lên kế hoạch phát triển nội dung cho blog một cách dễ dàng, không lan man vào các chủ đề không liên quan.

Dưới đây là một số công cụ miễn phí rất tuyệt vời để bạn nghiên cứu, tìm ra được các longtail keywords:

Google Keyword Planner

Vẫn là công cụ miễn phí hàng đầu của Google dành cho dân SEOer, để tìm các longtail keywords các bạn chỉ bổ sung thêm một option khi tìm kiếm từ khóa dưới đây.

Cách tìm longtail keywords

Click để xem rõ hơn

Ở mục  Từ khóa cần bao gồm , các bạn điền từ khóa chính thì GKP sẽ trả về kết quả là các longtail keyword chứa từ khóa chính đó.

Keywordtool.io

Keywordtool.io là công cụ miễn phí (giới hạn lượt tìm kiếm) và trả phí để tìm kiếm các từ khóa dài.

Longtail-keywords

Công cụ cho phép chúng ta tìm longtail keywords ở nhiều SE khác nhau như Google, Youtube, Amazon, Ebay… và có hỗ trợ Tiếng Việt.

keyword.io

Longtail-keywords

Keyword.io cũng giống như Keywordtool.io ở trên nhưng bổ sung thêm phần tìm kiếm của các SE khác như Wikipedia, Alibaba…

Kwfinder

Longtail-keywords

Đây có lẽ là công cụ miễn phí (hay trả phí) tốt nhất mà mình thích để sử dụng tìm longtail keywords bên cạnh GKP.

Công cụ cho phép chúng ta biết được chính xác luôn số lượng tìm kiếm hàng tháng, trend (xu hướng) của từng keywords qua đó dễ dàng đánh giá luôn được các longtail keywords nào phù hợp. Ngoài ra, công cụ đánh giá mức độ cạnh tranh Keyword SEO Difficulty cũng khá tốt (điểm số càng thấp càng tốt) và các blog (website) đang đứng top đầu của từ khóa đó cùng các chỉ số DA/PA/TF/CF đi kèm (mình sẽ có bài phân tích chi tiết các điểm số này sau).

Longtail-keywords

Pro tip
Pro Tip: Khi sử dụng các tool như Keywordtool.io; Keyword.io; kwfinder bạn sẽ có được một list các longtail keywords, các bạn dùng chính list keywords này rồi sử dụng lại trong GKP sẽ có được một list các longtail keywords khác hoàn thiện hơn so với dùng riêng lẻ từng tool
.