Nghiên cứu sản phẩm để bán hàng trên Amazon bằng hình thức Amazon FBA là một bước vô cùng, vô cùng quan trọng.

Bạn phải hình dung nếu quá trình tìm hiểu và bán hàng thành công trên Amazon có thang điểm 100 – thì bước nghiên cứu sản phẩm chiếm tới 70% của quá trình đó.

Bản thân DÉP cũng đã nhận được rất nhiều email, inbox về việc nên bán sản phẩm gì, cách chọn một sản phẩm, tối ưu sản phẩm đó như thế nào và qua kinh nghiệm của mình cũng có thể thấy được sự quan trọng của bước này.

Do đó, ở bài viết này mình sẽ đi rất, rất chi tiết về nghiên cứu sản phẩm, cách chọn ra một sản phẩm “hoàn hảo” để bán hàng trên Amazon.

Nhưng trước hết, các bạn phải đọc lại một số lưu ý mà mình liệt kê dưới đây. Nên nhớ rằng, một bước sai lầm trong kinh doanh Amazon FBA sẽ phải trả giá không phải bằng tiền mà là rất nhiều tiền.

1. Những rủi ro và sai lầm khi kinh doanh trên Amazon: Không một ai dám nói trước rằng sẽ thành công 100% khi kinh doanh và Amazon FBA cũng vậy. Tuy nhiên khi chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng đón nhận thất bại, bạn mới dám vượt qua tâm lý để đi đến cùng.

2. Checklist chọn ra một sản phẩm hoàn hảo để bán hàng trên Amazon: Ngoài một số lưu ý trong bài viết này mình nhắc lại những điểm bạn cần lưu ý:

 • Hàng không dễ vỡ, không hạn sử dụng.
 • Hàng không yêu cầu giấy tờ như sức khỏe, thực phẩm….
 • Hàng không theo mùa vụ và nhỏ nhẹ
 • ROI tối thiểu 100%.

3. Các phí khi kinh doanh Amazon FBA: Bạn phải biết được chi tiết các loại phí khi bán hàng trên Amazon để từ đó tính toán được lợi nhuận của mình.

4. Nên bán sản phẩm Việt Nam hay Trung Quốc: Lựa chọn nhà cung cấp cũng rất quan trọng, lựa chọn sai sẽ cho bạn một sản phẩm tồi tệ, chất lượng kém và đi kèm là thất bại.

Sau khi các bạn đọc hết các bài viết trên của mình, mình sẽ đi đến bước tiếp theo về bước nghiên cứu từ khóa.

Tìm kiếm ý tưởng

Ý tưởng có thể là từ ngay trong cuộc sống của bạn.

 • Bạn đang nuôi một chú chó, mèo…bạn sẽ liên tưởng tới các sản phẩm cho chúng.
 • Bạn đang nuôi em bé, đó sẽ là các sản phẩm cho con bạn.
 • Bạn đang đi một chiếc xe hơi, xe đạp… đó sẽ là các sản phẩm liên quan tới xe cộ.
 • Bạn là một phụ nữ chăm sóc gia đình: đó sẽ là các sản phẩm về bếp, nhà cửa…

Nói chung, ý tưởng xung quanh cuộc sống của chúng ta và chúng ta luôn luôn phải động não về chúng.

Với mình cũng có một chút kinh nghiệm bán hàng trên Amazon nên mình sẽ tìm kiếm trực tiếp trên danh sách Amazon Best Seller.

Ngay sau khi bạn có danh sách các ý tưởng, hãy ghi chúng vào một file Excel để phân tích từ khóa (các bạn hãy tạo mỗi Sheet là các từ khóa trong cùng 1 ngách, ví dụ ngách: Home & Kitchen; Kitchen & Dinning, Sport Outdoor…)

Lưu ý: Các bạn lưu ý: Từ Khóa (Keyword) ở Amazon FBA có 2 loại:

 • Main keyword (từ khóa chính): Chỉ thường có 2 từ – Chúng ta sẽ cố gắng đẩy lên top từ khóa chính, do đó chúng ta phải tìm ra được từ khóa chính để phân tích từ khóa. Và danh sách các ý tưởng chúng ta chỉ lưu danh sách các từ khóa chính.
 • Longtail Keyword (từ khóa dài – từ khóa phụ): Thường chứa 3-4 từ, chúng ta sau khi phân tích từ khóa và chọn ra được từ khóa chính thì sẽ tìm hiểu về từ khóa phụ để tối ưu vì từ khóa phụ thường giúp chúng ta có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn từ khóa chính. (Vì sao từ khóa phụ lại có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn từ khóa chính? Đó là do từ khóa phụ bao gồm tính năng hoặc kích cỡ, màu sắc, chất liệu…của sản phẩm).

Một ví dụ từ khóa chính là: Student Laptop

Từ khóa phụ: Student Laptop 13 inch

Rõ ràng, từ khóa phụ chứa cụm từ 13 inch chính là key mà khách hàng đang quan tâm còn Student Laptop thì nó bao gồm rất rất nhiều các loại laptop khác.

Bonus: Khách hàng ở Mỹ họ thường có các đặc điểm sau:

 • Thích thể thao, vận động ngoài trời: Các món đồ Sport and Outdoor bán rất, rất tốt.
 • Thích động vật: Các sản phẩm dành cho chó, mèo, chim..luôn là hot selling ở Mỹ.
 • Thích trang trí nhà cửa: Họ thường có sở thích mua những món đồ về nhà cửa, bếp núc và mua..rất nhiều.
 • Nói chung, người Mỹ rất thích mua sắm 😀
[sociallocker]

Công cụ phân tích từ khóa

Chúng ta phải có một trong số những công cụ phân tích từ khóa hàng đầu thế giới được các Seller tin dùng như sau

Jungle Scout

Jungle Scout (JS) có lẽ là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất, xuất hiện đầu tiên trên thế giới để hỗ trợ các Seller trên Amazon.

JS hiện có 2 bạn: Web và Chrome App

Đối với Newbie và thực tế mình đã sử dụng JS trong hơn 3 năm qua, mình thấy rằng chúng ta chỉ nên sử dụng bản Chrome App.

Một điều khá đáng tiếc đó chính là trước khi bản App này có phí Lifetime (suốt đời) là 299$, tuy nhiên hiện nay chúng ta chỉ có thể sử dụng bằng cách thanh toán từng năm ($228/năm). Điều này cũng chứng tỏ hữu ích của App đối với Amazon Seller.

Keepa

Keepa là App duy nhất trên thế giới hiện nay lưu lại lịch sử bán hàng của một sản phẩm (ASIN) trên Amazon như: Best Seller Rank (BSR); Price, Reviews, Số lượng người bán…

Để phân tích chính xác Profile của đối thủ, chúng ta chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là Keepa.

Chính vì lẽ đó nên Keepa có giá cũng khá chát: 15€/tháng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng 1 tháng để tìm ra một sản phẩm tiềm năng sau đó hủy để đỡ mất phí.

Rõ ràng, để nắm chắc được phần thắng chúng ta cần biết được đối thủ của chúng ta mạnh như thế nào để phân tích, cải tiến sản phẩm.

Trong các phân tích của Keepa, chúng ta lưu ý rõ nhất là BSR của 1 ASIN.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner (GKP) là một trong những tool cực khủng dành cho các SEOer trên toàn thế giới. Hầu hết những ai làm Google Marketing, SEO, Adword đều phải sử dụng nó.

Trước đây GKP miễn phí cho tất cả sử dụng, tuy nhiên hiện nay để sử dụng FULL tính năng của nó chúng ta phải chạy quảng cáo (mất fee) sau một vài ngày để được cấp phép truy cập vào hệ thống của GKP.

Đối với cách sử dụng GKP, tôi sẽ có một bài hướng dẫn khác hoặc các bạn có thể Google “cách sử dụng Google Keyword Planner” có rất nhiều bài viết miễn phí được chia sẻ cho các bạn.

Pro Tip: Chúng ta có thể truy xuất được số lượng tìm kiếm của một từ khóa tại thị trường US bằng một Free App dưới đây.

Keywords Everywhere

Keyword Everywhere (KE) cho phép chúng ta tạo một tài khoản miễn phí rồi cài đặt App này trên Chrome.

App sẽ truy xuất vào Data của GKP để biết chính xác số lượt tìm kiếm mỗi tháng của một từ khóa trên Google.

Mặc dù số lượng tìm kiếm đó là trên Google, nhưng chúng ta cũng hoàn toàn có thể dựa vào đó để quyết định có nên sử dụng một từ khóa sản phẩm là từ khóa chính hay không.

Mình thường sử dụng nếu từ khóa đó có lượng tìm kiếm >5000 searches/month.

Update: Hiện nay, KE đã bắt đầu thu phí người sử dụng, tuy nhiên phí rất rẻ: Khoảng 10$ cho 100.000 lượt hiển thị số lượng tìm kiếm của một từ khóa trên Google.com

Google Trends

Google Trends (GT) cho phép chúng ta biết được xu hướng tìm kiếm của một từ khóa tại một thị trường trong đó có US.

Thật ra, mình ít khi check lại từ khóa trên GT, tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên sử dụng GT để đảm bảo sản phẩm không phải là một sản phẩm theo mùa vụ.

Từ khóa sản phẩm

Có lẽ rất nhiều bạn chưa hiểu rõ từ khóa sản phẩm và tên sản phẩm nó khác nhau như thế nào? Hãy tìm hiểu qua mô tả dưới đây.

Khi bạn đã có danh sách khoảng 10 từ khóa sản phẩm trong danh sách ý tưởng thì bạn sẽ đi vào phân tích chi tiết từng từ khóa sau đó chọn ra một từ khóa tối ưu để tìm nhà cung cấp.

Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân tích một từ khóa sản phẩm. Các bạn làm tương tự đối với các từ khóa còn lại.

Trước khi đi vào chi tiết, tôi nhắc lại:

 • Tên sản phẩm: Tên sản phẩm khác với từ khóa sản phẩm, ví dụ bạn đặt tên thương hiệu của bạn là Dép (or DEP), còn sản phảm là ống hút (straws) thì tên sản phẩm có thể sẽ là DEP Straws.
 • Từ khóa sản phẩm: Chính là từ khóa mà khách hàng thường tìm kiếm để mua (các bạn tưởng tượng thương hiệu của bạn là DEP thì khách hàng chưa biết tới hoặc không quan tâm thì họ sẽ không bao giờ tìm kiếm DEP cả): Họ sẽ tìm kiểu như paper straws; or Stainless Steel Metal Straws…. thì đó mới là từ khóa sản phẩm.

Hãy lưu ý: Chúng ta phân tích từ khóa, tìm từ khóa khi đó chúng ta đang nói đến Product Keyword hay từ khóa sản phẩm

Cách phân tích sản phẩm

Ở phần hướng dẫn này, mình sẽ đi từng bước từng bước phân tích một từ khóa, sử dụng tất cả các công cụ để check một từ khóa có thể sử dụng để bán hàng trên Amazon hay không.

Mình sẽ ví dụ luôn một từ khóa: rain poncho

Sử dụng KeywordEverywhere

Sau khi cài đặt KE vào Chrome, bạn bấm vào biểu tượng trên thanh công cụ của KE rồi chọn Settings

Keyword Everywhere

Sau đó bạn chọn các thông số trong Option như trong hình dưới đây:

Keyword Everywhere

Một số lưu ý:

 • API key: Mỗi tài khoản 1 số API nên bạn không chia sẻ API key cho người ngoài.
 • Phần Supported website: Chỉ nên chọn Amazon thì đỡ tiết kiệm sốlượt truy xuất vào Data.
 • Phần Miscellaneous Setting: Chọn như hình, do Amazon có phần Suggest Search nên nếu bạn gõ 1 từ sẽ có khoảng 10 suggest keyword phía dưới, và bạn lại tốn 1 lần truy xuất vào Data của KE. Do đó chọn như mình ở trên nhé.

Cách dùng JungleScout

Sau khi bạn mua JS về cài đặt vào Chrome là có thể sử dụng được tính năng tuyệt vời của JS. Trước khi sử dụng, bạn hãy cài đặt: Vào Menu -> Customize View. JS sẽ hiện thông báo như hình dưới:

JungleScout

(Lưu ý: Bạn hãy chọn Option theo hướng dẫn của mình để tiện làm theo hướng dẫn. Sau này khi bạn đã quá quen với nghiên cứu sản phẩm, bạn có thể chọn theo ý của mình).

Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từ khóa RAIN PONCHO (áo mưa)

Để phân tích từ khóa, bạn gõ từ khóa đó vào công cụ tìm kiếm của Amazon. Sau đó bấm vào biểu tượng JS trên thanh công cụ của Chrome.

Nghiên cứu từ khóa

 • Bạn có thể thấy, đối với từ khóa này KE sẽ cho ra kết quả: Volume 27.100/mo tức 27.100 kết quả tìm kiếm chính xác trên Google.com (thị trường Mỹ). Các giá trị như CPC, Competition chúng ta không cần để ý tới.
 • Có 5,000 kêt quả tìm kiếm bởi từ khóa “rain poncho”: Thật ra mình đã chiến đấu rất nhiều từ khóa khác nhau, có từ khóa có tới 100,000 results thì lên nhanh còn có nhiều kết quả chỉ 2,000 results thì lại khó lên rank. Do đó, kết quả này theo mình cũng chỉ mang ý nghĩa tham khảo rằng có tới 5,000 ASINs liên quan tới từ khóa này.

Như vậy, check qua KE thì từ khóa này cũng có kết quả ban đầu “mỹ mãn”. Có nhiều người tìm kiếm cũng như nhu cầu khá ổn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ kiểm tra ở JS. Bấm vào biểu tượng JS ta sẽ có kết quả như sau:

Nghiên cứu từ khóa Amazon

 • Do nghiên cứu của Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác cho thấy: Gần như 100% khách hàng sẽ click hoặc mua hàng vào các sản phẩm nằm trong các vị trí top 10. Do đó mình sẽ tắt hết các kết quả ở các vị trí thứ 11 về sau để có cái nhìn trực quan hơn.
 • Month Sales: Các bạn có thể thấy kết quả cho ra: 2731 sales/month – Đây là kết quả rất ổn, tất nhiên lượng sale còn đến từ các kết quả tìm kiếm của từ khóa khác nhưng lượng sale như vậy là quá tốt.
 • Opportunity Score: Kết quả đánh giá của JS cho từ khóa này. Đây là điều các bạn đáng quan tâm. Thực tế ở các thời điểm khác nhau, JS sẽ cho kết quả này rất khác nhau. Như mình có nhiều từ khóa, lúc thì JS cho ra kết quả 3 (cạnh tranh cao, khó lên rank) và lúc thì cho kết quả là 7 (cạnh tranh thấp, sale nhiều). Do đó, điểm này cũng chỉ mang tính tham khảo.
 • Ở cột Mo. Sales (lượng sales ước tính của từng Asin trên tháng): Có sự chênh lệch nhau không quá lớn giữ top 3 cũng như top 10 thì lượng sale vẫn không quá lệch kiểu như 1000 và 100 hoặc 2000 và 100.

Bản thân mình đánh giá sơ bộ: Từ khóa này rất ổn. Chúng ta sẽ xem từ khóa này có phải theo mùa vụ dựa vào Google Trends.

Sử dụng Google Trends

Các bạn truy cập Google Trends

Gõ từ khóa “rain poncho” và enter. Kết quả sẽ cho ra dưới đây

Nghiên cứu từ khóa Amazon

Bạn chọn: United States; Past 12 months; All categories; Web Search

Các bạn có thể thấy, nhu cầu của từ khóa này không quá nhiều chênh lệch hoặc đột biến. Do đó, từ khóa này không phải theo mùa vụ.

Tất nhiên theo cảm quan của mình, sản phẩm áo mưa sẽ bán tốt vào các tháng của mùa mưa. Nhưng có sự chênh lệch không quá lớn giữa mùa mưa đối với mùa đông cũng như các mùa còn lại, có thể do nhiều nguyên nhân mà người Mỹ họ thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Đánh giá đối thủ

Bước đánh giá đối thủ có lẽ là một trong những bước quan trọng nhưng khá đau đầu.

Tôi thường đánh giá đối thủ trực tiếp là đối thủ có được biểu tượng “Amazon Choice” đối với từ khóa chính mà tôi đang phân tích. Ở trường hợp này, đó chính là ASIN: B06XSCGT2F

Phân tích đối thủ, chúng ta tưởng tượng đang “truy nã” một đối tượng mà chúng ta cần hướng tới. Để thuận tiện trong việc phát hiện ra “đối tượng” như thếnào, chúng ta cần biết một số thông tin như sau:

 1. Ngày, tháng, năm sinh (ngày khởi tạo ASIN).
 2. Lượng reviews thay đổi theo từng năm tháng (lượng review cực kỳ quan trọng với bất cứ ASIN nào, do đó bạn phải theo dõi lượng tăng trưởng review của ASIN đối thủ theo từng năm tháng).
 3. Kích thước, trọng lượng của sản phẩm.
 4. Chất liệu, hình thức đóng gói.
 5. Đọc các đánh giá (reviews): điểm tốt, điểm xấu….Để phát hiện ra vì sao nhận được đánh giá xấu, vì sao khách hàng không thích…

Đối với thông tin số (1), (2) chúng ta có thể dựa vào tool Keepa để biết được.

Các thông tin còn lại, chúng ta đánh giá sơ bộ trên tool FBA Calculator (các bạn cài vào chrome) sau đó truy cập vào ASIN đối thủ tại link này.

Sau đó bấm vào biểu tượng của FBA Calculator sẽ có thông số như sau:

Nghiên cứu từ khóa Amazon

Qua bảng trên ta có thể thấy:

 1. Khối lượng của sản phẩm: 0.4 lbs;
 2. Kích thước sản phẩm: 2.28 x 3.94 x 5.83 inch;
 3. FBA fee: $3.28 (rất tốt, các bạn mới khi đi hàng nên chọn các sản phẩm có trọng lượng thực <0.75lbs và kích thước nhỏ gọn như trên)
 4. EST Monthly Sales: Dự kiến 1066 sales/tháng. Mình để giá sản phẩm khoảng 2.5$ đến kho Amazon, như vậy mỗi tháng ASIN này sẽ cho người bán khoảng lãi tàm 3.765$ (Thông thường chỉ số sales thực tế sẽ cao hơn sales do App đưa ra tầm 1.5 lần nha các bạn).
 5. Những thông số cơ bản chúng ta có thể nắm được rồi, giờ chúng ta phân tích về chất liệu của sản phẩm cũng như các lý do khác để biết được vì sao sản phẩm lại nhận được đánh giá xấu…qua đó chúng ta cải tiến sản phẩm.

Sau khi nghiên cứu, phân tích về từ khóa này, chúng ta đối chiếu với Checklist Để Tìm Sản Phẩm Hoàn Hảo, mình có vài nhận xét:

 • Sản phẩm nhỏ nhẹ,
 • Sản phẩm không có hạn sử dụng,
 • Sản phẩm không dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, không bán theo mùa vụ,
 • Các chỉ số khác đều nằm Checklist phía trên…

Như vậy, sản phẩm trên có tiềm năng hay không?

Câu trả lời của mình là có, tuy nhiên bạn phải biết thông tin sau:

Đối thủ của chúng ta đang bán khoảng 1000 sales/tháng (thực tế khoảng 1500 sales/tháng) trung bình 1 ngày tầm 30-50 sales.

Khi bạn đi sản phẩm này, bạn cần xác định Giveaway tầm 30 sales/ngày trong thời gian tầm 10 ngày để có được thứ hạng cao cho từ khóa này.

Với mình khi đã xác định từ khóa này, mình sẽ có một số Longtail Keyword để làm từ khóa phụ dựa trên Suggest của Amazon như sau:

 • rain ponchos for adults
 • rain ponchos for women
 • rain poncho for kids
 • rain poncho for men
 • …………

Và tiếp theo…

Bạn phải đọc Những sai lầm và rủi ro khi kinh doanh trên Amazon, ở bài tiếp theo mình sẽ đi sâu vào cách chọn sản phẩm bên Trung Quốc, tìm nhà cung cấp và sau cùng là cách Giveaway để lên top.
[/sociallocker]

Kết luận

Bước phân tích từ khóa này rất rất quan trọng. Bạn sẽ phác họa ra được khuân mặt của đối thủ cũng như vẽ ra được khách hàng của mình sau này sẽ như thế nào.

Có thể bạn sẽ mung lung ở bài hướng dẫn này. Tuy nhiên đây là những sai lầm và thất bại rất lớn của DÉP trong quá khứ mà mình đã chia sẻ lại cùng các bạn.

Các bạn vẫn phải xác định rằng đây là KINH DOANH, mà KINH DOANH thì nó không dễ dàng. Các bạn phải đọc về những rủi ro để xác định được tư tưởng có thể MẤT TRẮNG bất cứ lúc nào.

DÉP đã thấy rất nhiều THẦY nói rằng kinh doanh Amazon FBA không cần nhiều vốn và ít rủi ro. Nhưng thật sự nó có rủi ro rất lớn và vốn bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Do đó, Amazon FBA không dành cho các bạn ăn xổi, không dành cho các bạn muốn làm giàu nhanh chóng, không dành cho các bạn chưa có TƯ DUY kinh doanh bền vững.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo 😉