Majestic là một trong những công cụ tập hợp dữ liệu lớn nhất về thông tin liên kết công khai có thể truy cập để kiểm tra hồ sơ backlinks một cách đầy đủ nhất.

Họ là một trong những nhà lãnh đạo trong ngành phân tích SEO và được biết đến nhiều nhất với hai chỉ số của họ – CF và TF (ngay sau khi Google Pagerank được khai tử bởi chính Google).

Để có thể hiểu đúng và sử dụng toàn bộ sức mạnh của dữ liệu của Majestic, sự hiểu biết cơ bản về cả hai chỉ số này là rất cần thiết.

Một sai lầm lớn mà nhiều người thực hiện khi bắt đầu SEO là cố gắng đẩy mạnh các chỉ số này, họ nghĩ rằng một blog có TF và CF cao sẽ giúp bạn dễ dàng xếp hạng trong Google.

Đây không phải là cách nó hoạt động. Đây chỉ là cách giải thích của Majestic về cách Google xếp hạng sức mạnh liên kết. Chúng chỉ hữu ích để so sánh các trang web với nhau, chúng không nên được sử dụng như một ‘mục tiêu’ khi cố gắng xây dựng backlink.

Citation Flow (CF) là gì?

Citation Flow (viết tắt là CF) được coi là chỉ sổ đại diện cho mức độ phổ biến của trang web. CF càng cao chứng tỏ mức độ phổ biến càng mạnh hay nói cách khác càng nhiều liên kết trỏ về.

Tuy nhiên nói rằng CF càng cao thì càng có lợi về SEO là không hoàn toàn đúng. Nếu bạn sử dụng một số biện pháp spam links (xây dựng liên kết không hợp pháp hay liên kết rác) bạn vẫn có CF rất cao nhưng sẽ bị Google phạt dẫn đến xóa chỉ mục, tụt rank thảm hại.

Do đó, CF chỉ là điểm số tham khảo một website nào đó được hưởng bao nhiêu backlinks trỏ về chứ không đánh giá chất lượng của backlinks.

Trust Flow (TF) là gì?

Trust Flow (viết tắt là TF) là cách Majestic xác định chất lượng của một liên kết trang web. Điều này rất quan trọng vì không phải backlink nào trỏ về website cũng như nhau.

Một liên kết đến từ những website chất lượng (ví dụ tôi làm một blog về Sức khỏe là Tiếng Anh được backlink từ trang health.com sẽ mạnh mẽ hơn ngàn lần backlink từ lowqualityhealthblog.blogspot.com).

Majestic sẽ xác định hồ sơ của các website liên kết đến website của bạn (dường như các trang web đáng tin cậy này được nhóm Majestics quản lý theo cách thủ công). Majestic không tiết lộ thông tin trên trang web nào được sử dụng làm cơ sở và là hạt giống để xác định những website chất lượng khác nhưng hãy xem 1000 điểm hàng đầu của Majestic Million và có thể bạn sẽ chọn một vài trang web có trong danh sách đáng tin cậy của họ.

Nếu bạn nhận được một liên kết trực tiếp từ một trong những trang web đáng tin cậy này, trang web của bạn sẽ nhận được một lượng lớn Trust Flow. Nếu bạn liên kết đến một trang web khác từ trang có liên kết đáng tin cậy với trang web đó – trang web đó cũng sẽ nhận được lượng tin cậy hợp lý được chuyển đến nó (nhưng sẽ ít hơn).

Do bản chất của số liệu, việc tăng TF sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc tăng CF. Bạn sẽ cần phải cố gắng và thuyết phục các biên tập viên của các trang web đáng tin cậy để liên kết với bạn.

Sử dụng TF và CF như thế nào?

Nhiều người mắc sai lầm khi nghĩ đến TF và CF là hai chỉ số riêng biệt; trong thực tế, chúng được thiết kế để được sử dụng cùng nhau trong sự hài hòa.

Một website mà có TF rất thấp nhưng chỉ số CF rất cao chứng tỏ rằng hồ sơ xây dựng liên kết của nó có vẻ như đang lạm dụng spam backlinks.

Majestic-Seo

bbc.co.uk là trang web có TF/CF rất tốt

Có một cách rất dễ dàng có thể có cái nhìn tổng quan về chất lượng của một hồ sơ backlink tổng thể của trang web. Bạn chỉ cần lấy chỉ số TF/CF sẽ ra một số thập phân. Điểm càng cao thì hồ sơ liên kết tổng thể càng tốt (TF/CF mà lớn hơn 0,9 rất tuyệt vời; khoảng 0,7-0,8 cũng chứng tỏ một trang web xây dựng liên kết tốt, tuy nhien nếu dưới 0,6 thì chất lượng thấp).

Pro tips

Khi đánh giá một trang web đối thủ, chúng ta cùng phân tích chỉ số TF và CF; dựa vào chỉ số TF để tìm những nguồn backlink chất lượng mà họ đạt được sau đó phân tích và lên chiến lược xây dựng các liên kết từ đó (tôi gọi đó là nguồn backlink A)

Do backlink A là chất lượng nên các liên kết trỏ đến nó cũng chất lượng, chúng ta dựa vào chỉ số TF của A để tìm ra những nguồn liên kết đến nó và cũng xây dựng chiến lược để tìm kiếm những backlinks chất lượng hơn.

Tổng kết

Khi nghiên cứu từ khóa chúng ta thường phân tích ra top 10 trang web xếp hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm. Dựa vào các chỉ số TF; CF để phân tích xem những website này có dễ dàng để vượt qua hay không sau đó có cái nhìn toàn diện về bảng xếp hạng.

Nếu phân tích kỹ top 10 đối thủ mà có những website có chỉ số TF/CF nhỏ hơn 0,6 thì rất dễ dàng để chiếm được top cao trong từ khóa đó.

Kèm theo chỉ số TF chúng ta có thể phân tích những liên kết chất lượng nhất của các đối thủ qua đó xây dựng được một chiến lược hoàn chỉnh hơn để đạt được thứ hạng cao trong các Search Engine Result Page (SERP).