Khi xây dựng một blog kiếm tiền online, bạn sẽ có 2 lựa chọn là xây dựng theo hình thức Niche Site hoặc Authority Site.

Mỗi hình thức có cấu trúc blog khác nhau cũng như mô hình kiếm tiền cũng quy mô khác nhau.

Tôi đã xây dựng các blog kiếm tiền theo cấu trúc Niche Site và Authority Site nên có một số kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn như sau

Niche Site là gì?

Một niche site là một trang web tập trung vào một nhóm người hẹp trong một ngách nhỏ nào đó mà mọi người quan tâm. Khi nhắm mục tiêu vào thị trường ngách này rất cụ thể, bạn dễ dàng tìm được với công cụ Google Keyword Planner.

Ví dụ: Tôi đang muốn chia sẻ kinh nghiệm chỉ về một vấn đề: cách làm trắng da mặt – Kiểm tra GKP có khoảng 5400 lượt tìm kiếm/tháng.

Rõ ràng với từ khóa này, trang blog của tôi chỉ xoanh quanh vấn để về làm trắng da mặt: Các cách làm trắng da mặt, các sản phẩm làm trắng da mặt…

Nên từ khóa này nhắm vào mục tiêu rất nhỏ trong vấn đề làm trắng da (hoặc rộng hơn là làm đẹp).

Đối với những blog như này ta gọi là Niche site.

Authority Site là gì

Authority Site là một website có cấu trúc rộng lớn hơn nhiều so với Niche Site. Authority Site có thể là tập hợp rất nhiều các Niche Site khác nhau nhưng cùng liên quan đến một vấn đề.

Niche-Site-vs-Authority-Site

Ví dụ như ở list từ khóa ở trên, tôi sẽ có 4 niche site

 • Niche site A: tập trung vào từ khóa cách làm trắng da mặt.
 • Niche site B: tập trung vào từ khóa cách chăm sóc da mặt.
 • Niche site C: tập trung vào từ khóa cách làm trắng da toàn thân.
 • Niche site D: tập trung vào từ khóa cách làm trắng da tay.

Rõ ràng với 4 loại từ khóa trên, thị trường rất nhỏ nhưng nó cùng tập trung vào một vấn đề đó là cách làm trắng da và chăm sóc da. Do đó, nếu tôi tập hợp 4 loại trên vào cùng 1 loại thì gọi đó là Authority Site.

Với Authority Site này tôi sẽ tập trung vào từ khóa lớn hơn, đó là: cách làm trắng da – 18.100 lượt tìm kiếm với từ khóa chính. Nếu có thể lên top với cùng 5 loại từ khóa này thì lượng traffic (người truy cập) vào sẽ lớn hơn rất nhiều so với tập trung vào Niche Site.

Tùy theo quy mô, tính chất của Authority Site mà ta có thể áp dụng Authority Site bao gồm nhiều Authority Site khác nhau. Ví dụ như hình dưới đây:

Authority-Site

 

 • Authority Site 1: tập trung vào các thông tin về cách trị mụn (thuốc trị mụn, cách phòng tránh mụn, các kiểu mụn…)
 • Authority Site 2: tập trung vào các thông tin liên quan đến cách làm trắng da (cách làm trắng da mặt, da toàn thân…)
 • Authority Site 3: tập trung vào các thông tin liên quan đến các kiểu tóc đẹp (các kiểu tóc ngắn đẹp, các kiểu tóc xoăn đẹp, các màu tóc đẹp….)

Sự khác nhau giữa Niche Site và Authority Site

Do cấu trúc website khác nhau nên có nhiều điểm khác nhau rất lớn giữa 2 loại

Nghiên cứu từ khóa

Khi xây dựng trang Niche Site do mức độ cạnh trang, cấu trúc thông tin nhỏ nên khi nghiên cứu từ khóa chúng ta chỉ cần tập trung vào một vấn đề trong thị trường ngách.

Nhưng đối với Authority Site bạn cần tập hợp một danh sách những từ khóa trong ngách đủ rộng để phát triển, cố gắng đẩy SEO để chiếm top các vị trí cao nhất của list từ khóa.

Nội dung

Như đã nói ở trên Authority Site lại bao quát một vấn đề rộng hơn khá nhiều (đối với trang Authority lớn có thể bao gồm một ngách cực rộng) nên khi quyết định tập trung vào Authority Site bạn phải lên được chiến lược nội dung, hướng phát triển, nhân lực có đủ lớn để triển khai?

Nếu quy mô vừa và nhỏ, bạn nên xây dựng Authority Site theo một ngách vừa: Ví dụ như ngách làm trắng da ở trên.

Còn đối với một Authority Site lớn, bạn có thể xây dựng thành tập hợp nhiều Authority Site nhỏ hơn (ví dụ Authority Site lớn là về Phụ nữ bao gồm nhiều Authority Site nhỏ hơn là về làm đẹp, thời trang, nội trợ, làm cha mẹ….)

Xây dựng liên kết

Link building (xây dựng liên kết) đối với Authority và Niche Site là khác nhau.

Đối với Niche Site (ví dụ cách làm trắng da) bạn bị giới hạn hơn rất nhiều do rất ít những blog có cùng chỉ chung một chủ đề với bạn.

Tuy nhiên với Authority Site do nội dung lớn hơn nên bạn có cơ hội xây dựng chiến lược xây dựng liên kết, dễ dàng xếp được thứ hạng cao hơn so với Niche Site.

Nguồn truy cập

Khi xây dựng Niche site thì rõ ràng chúng ta chỉ tập hợp vào một vấn đề nhỏ, tập trung vào một thị trường ngách nên lượng truy cập sẽ thấp.

Đối với Authority Site thì có cơ hội có nhiều lượng truy cập hơn nhiều, khách hàng có thể đến từ việc tìm hiểu về cách làm đẹp, hoặc cách làm trắng da hoặc các kiểu tóc đẹp…qua đó ta có thể mở rộng được phạ m vi, hình thức kiếm tiền trên blog.

Nên chọn mô hình nào

Google đã cập nhật những thuật toán của mình đối với những blog có ít nội dung (gọi là thin content), qua đó những blog có nội dung nghèo nàn, cập nhật không thường xuyên sẽ rất ít có cơ hội lên top các từ khóa.

Ngược lại, đối với các blog có nội dung phong phú, cập nhật thường xuyên, nội dung không bị trùng lặp và có ích cho người đọc sẽ có nhiều cơ hội lên top hơn rất nhiều.

Ngoài việc tận dụng các nguồn truy cập đến từ các từ khóa khác nhau, các nguồn traffic khác nhau mà bạn có thể tối đa hóa chuyển đổi tăng thêm lợi nhuận.

Một số lợi ích mà tôi sẽ chỉ tập trung vào Authority Site:

 • Xây dựng chiến lược nội dung dễ dàng.
 • Xây dựng liên kết (link building) đơn giản hơn.
 • Tận dụng các nguồn truy cập khác nhau.
 • Dễ dàng xây dựng mô hình kiếm tiền online.

Cá nhân mình hiện tại sẽ tập trung vào Authority Site, cụ thể đối với blog MMOStartUp mình sẽ cố gắng đạt được thứ hạng cao với các ngách sau:

 • Kiếm tiền online
 • Amazon FBA
 • Các hình thức Dropshipping
 • Mô hình Affiliate Marketing

Cấu trúc Silo

Cấu trúc Silo dành cho một website là cấu trúc tuyệt vời. Nó hoàn hảo dành cho Authority Site.

Đối với việc viết blog, tạo hệ thống Silo là việc thực hiện tổ chức các thông tin liên quan trên trang web của bạn với nhau. Cấu trúc silo này thường được vạch ra trước khi khởi chạy một trang web.

Nội dung có liên quan trên trang web được nhóm lại với nhau. Hãy xem mô hình đơn giản sau đây:

Cấu trúc Silo

Tại sao dùng Silo

 • Trải nghiệm người dùng: Trang web được tổ chức tốt cho phép khách truy cập trên trang web của bạn điều hướng dễ dàng. Họ tìm thấy tất cả nội dung có liên quan trên trang web của bạn, dễ dàng như bạn đang có một hệ thống phân cấp.
 • SEO: Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của cấu trúc silo. Việc triển khai cấu trúc silo trong trang web thích hợp của bạn ngay từ đầu sẽ làm giảm thời gian sandbox của Google mà trang web của bạn trải qua trong 3-4 tháng sau khi thành lập. Silo cực tốt cho SEO Onpage.
 • Dễ xây dựng backlink: Với cấu trúc silo tại chỗ, bạn có thể xây dựng 80% các liên kết của mình đến các trang silo quan trọng khác trong site.

Cách tạo cấu trúc Silo

Trước khi triển khai silo trên trang web của bạn, điều rất quan trọng là tạo bản đồ tư duy hoặc ít nhất là phác thảo cấu trúc silo mà bạn muốn đưa ra.

Bạn hãy lập cấu trúc Silo bằng bẳng Excel hoặc các phần mềm tạo mindmap.

Cách tạo Silo

Trước đây mình đã tạo một blog làm đẹp với cấu trúc như trên, trong đó:

 • Site chính với chủ đề Làm Đẹp (có khoảng 27100 lượt tìm kiếm/tháng)
 • Các thư mục nhỏ trong đó có 3 chủ đề về Tóc Đẹp (22.200 lượt tìm kiếm/tháng); Váy Đẹp (22.200 lượt tìm kiếm/tháng) và Làm trắng da (4.400 lượt tìm kiếm/tháng).
 • Trong mỗi thư mục nhỏ như Tóc Đẹp mình sẽ có các bài viết, mỗi bài viết sẽ cố gắng đạt được rank cao nhất đối với các từ khóa phụ là các từ khóa: Màu tóc đẹp (22.200 lượt tìm kiếm/tháng); các kiểu tóc ngắn (14.800 lượt tìm kiếm/tháng); tóc ngắn uốn (14.800 lượt tìm kiếm/tháng); kiểu tóc ngắn đẹp (9900 lượt tìm kiếm/tháng).

Qua mô hình trên bạn có thể thấy sức mạnh của một trang Authority Site và Cấu trúc Silo.

Khi tạo Authority Site và Cấu trúc Silo bạn dễ dàng tạo các liên kết nội bộ tối ưu SEO Onpage.

Điều quan trọng nhất khi tạo cấu trúc Silo là bạn phải Nghiên cứu từ khóa; lập kế hoạch phát triển nội dung; sau đó mới lên kế hoạch tạo cấu trúc Silo.

Một số câu hỏi về Silo

Ở đây, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến của bạn khi nói đến việc triển khai silo trên trang web WordPress của bạn.

Có bao nhiêu silo trên một trang web?

Trả lời: Điều đó phụ thuộc vào chiến lược nội dung của bạn. Nếu bạn có hạn chế về nhân lực bạn có thể phát triển khoảng 3-5 Silo trên một trang (như sơ đồ trang làm đẹp ở trên).

Tuy nhiên nếu bạn có quy mô lớn hơn có thể làm một Authority Site bao gồm: Làm Đẹp – Thời Trang – Chăm Sóc Gia Đình – Làm Cha Mẹ…

Chiến lược xây dựng liên kết như thế nào?

Trả lời: Tôi thực sự khuyên bạn nên nhắm mục tiêu từ khóa có khối lượng cao cho các trang silo và nhắm mục tiêu các từ khóa longtail keyword đối với các bài đăng trong cấu trúc silo (tôi gọi là blogpost).

Bạn nên xây dựng liên kết nội bộ từ blogpost đến các trang silo, sau đó xây dựng liên kết ngoài đến các blogpost để đẩy rank longtail keyword.

Tôi có thể xem cấu trúc Silo của đối thủ không?

Bạn có thể lướt qua các trang web của đối thủ để tham khảo mô hình phát triển nội dung cũng như cấu trúc của họ.

Mỗi một quản lý website đều có hướng phát triển theo cách riêng nhưng về cấu trúc Silo thì gần tương đương do vậy bạn có thể tự lập kế hoạch theo hướng dẫn của tôi.

Tổng kết

Google luôn cập nhật thuật toán để tối ưu những website có nội dung hữu ích, cập nhật thường xuyên đạt được thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm. Do vậy, các webmaster phải xây dựng một chiến lược phát triển nội dung, cấu trúc website thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm.

Với những đặc điểm ưu việt của cấu trúc Silo và nội dung theo hệ thống Authority Site sẽ đem lại hiệu quả rất cao khi SEO do vậy, mình hy vọng với bài chia sẻ này các bạn có thể tự xây dựng cho mình một blog phù hợp để kiếm tiền online bằng blog.

Rất mong được sự đóng góp ý kiến thảo luận để bài hướng dẫn được hoàn hảo hơn. Mọi đóng góp các bạn hãy để ở phần comment bên dưới. Good luck 😀