Amazon FBA gần đây nổi lên như một hình thức kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam và được quảng cáo như một kênh kinh doanh rất hiện đại, đem lại lợi nhuận rất cao. Nhưng thực tế nó có màu hồng như các bạn nghĩ hay nó có đơn giản như các chuyên gia quảng cáo chia sẻ?

Hôm nay mình sẽ bật mí về Amazon FBA để mọi người cùng tham khảo.

FBA là gì?

FBA viết tắt của từ Fulfillment By Amazon được hiểu quá trình bán hàng, đóng gói, vận chuyển và chăm sóc khách hàng được thực hiện bởi Amazon. Công việc của bạn ban đầu chỉ là nghiên cứu thị trường, chọn sản phẩm cần bán, giao tới kho hàng Amazon còn các công việc còn lại Amazon đảm nhận.

amazon fba là gì

Nhìn qua mô hình ta có thế thấy quy trình rất đơn giản. Nếu như ở Việt Nam bạn bán hàng khoảng 100 đơn mỗi ngày thì bạn cần có bộ phận chốt sale (telesales); bộ phận giao nhận; kế toán… Tuy nhiên với Amazon FBA bản thân tôi đã có vài trăm đơn hàng/ngày nhưng mọi thứ vẫn rất đơn giản vì Amazon đảm nhận mọi việc sau bán hàng.

FBA hoạt động như thế nào?

Quy trình bán hàng trên Amazon thông qua FBA bao gồm các bước như sau:

Khai báo sản phẩm

Khi đã quyết định chọn sản phẩm để bán các bạn sẽ phải khai báo sản phẩm đó với Amazon, có 2 loại sản phẩm bạn cần lưu ý là sản phẩm bán thông thường và sản phẩm cần phải có sự đồng ý của Amazon (xem thêm danh mục các sản phẩm trên Amazon).

Khi khai báo sản phẩm, thông thường các bạn cần có UPC Code.

Gửi hàng đến kho Amazon

Theo hướng dẫn của FBA của Amazon, trước khi gửi hàng đến kho của họ các bạn cần chuẩn bị:

 • Khai báo kế hoạch gửi hàng (Tạo shipment plan);
 • Tải Amazon Barcode; Shipment Barcode.
 • Dán các mã Barcode vào từng sản phẩm và thùng carton để gửi đến kho

Lưu trữ và quản lý

Khi sản phẩm của bạn đến kho hàng, Amazon sắp xếp các đơn vị sản phẩm của bạn và đôi khi gửi nó đến các trung tâm phân phối khác nhau dựa trên nhu cầu của từng khu vực.

Quá trình này Amazon sẽ tự sử lý thông qua cơ sở dữ liệu của họ. Amazon có hàng ngàn kho hàng khắp nước Mỹ, họ sẽ biết cách làm thế nào để phân phối sản phẩm của bạn để làm sao vận chuyển tới tay khách hàng nhanh nhất có thể.

Các sản phẩm mới khi đưa vào kho Amazon thông thường sẽ được miễn phí lưu kho trong vòng 06 tháng, sau 6 tháng thì chi phí lưu kho tăng lên đáng kể. Do đó, bạn phải có kế hoạch rất cụ thể để đảm bảo hàng tồn kho không quá lớn.

Marketing

Sau khi sản phẩm của bạn đến kho Amazon, bạn sẽ được thông báo sản phẩm đủ điều kiện để bán.

Ngay lúc này, bạn đã phải có kế hoạch để Marketing để làm sao người tiêu dùng biết đến sản phẩm của bạn. Thông thường có các cách như sau:

 • Chạy quảng cáo;
 • Tối ưu listing để làm sao có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.
 • Sử dụng nguồn traffic bên ngoài;

Order, shipping và tracking

Khi bạn có đơn đặt hàng, Amazon sẽ đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Bạn không phải làm gì ở bước này.

Sau đó, Amazon cũng sẽ đảm nhận luôn các vấn đề về chăm sóc khách hàng trong việc vận chuyển, nhận hàng hoặc hoàn trả.

Khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm, họ có quyền hoàn trả đơn hàng và nhận lại tiền trong vòng 30 ngày.

Quản lý hàng tồn kho

Nếu công việc kinh doanh của bạn trên Amazon thuận lợi, các đơn hàng được bán hàng ngày đều đặn bạn sẽ phải quản lý hàng tồn kho của mình.

Hãy lưu ý kế hoạch nhập hàng để không bị hết hàng do có thể bị rớt thứ hạng rất mạnh trong các kết quả tìm kiếm.

Những ưu, nhược điểm của Amazon FBA

[sociallocker]

Ưu điểm

 • Nguồn truy cập khổng lồ: Amazon là trang thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ và cũng là một trong công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới. Chiến thuật đứng trên vai người khổng lồ sẽ cho bạn có sẵn một lượng khách hàng vô cùng đông đảo.
 • Thuận tiện: Amazon sẽ chăm sóc tất cả việc vận chuyển, lưu trữ, hậu cần sẽ giúp bạn giải phóng sản phẩm một cách đơn giản. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tối ưu vào doanh nghiệp của mình.
 • Đa kênh: FBA không phải là một dịch vụ dành riêng cho Amazon, các doanh nghiệp trực tuyến cũng có thể sử dụng dịch vụ này cho Shopify hoặc các cửa hàng Online sau đó sẽ dùng Amazon như một đơn vị phân phối.
 • Niềm tin của người tiêu dùng: Chất lượng về dịch vụ chăm sóc khách hàng của Amazon là điều không phải bàn cãi. Đối với người tiêu dùng, những sản phẩm FBA cung cấp cho người mua hàng của bạn cảm giác tin tưởng các mặt hàng của họ sẽ được vận chuyển kịp thời và chuyên nghiệp.
 • Prime Shipping: Sản phẩm của bạn sẽ được cung cấp dưới ‘Prime Shipping’ có nghĩa là người tiêu dùng là thành viên Prime sẽ nhận được một mặt hàng trong vòng hai ngày làm việc.
 • Tỷ lệ chuyển đổi rất cao: Do hành vi tìm kiếm sản phẩm trên Amazon là hành vi nhu cầu có thật do đó tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng tại Amazon cực cao.
 • Hỗ trợ khách hàng: Amazon hỗ trợ khách hàng 24/7 và miễn phí đổi trả trong vòng 30 ngày làm việc. Họ có chính sách chăm sóc khách hàng cực kỳ tuyệt vời.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Amazon tính phí 39.99 USD một tháng làm phí cơ bản để có tài khoản người bán Amazon và khoảng 30% giá trị sản phẩm vào chi phí FBA (tôi sẽ nói chi tiết về chi phí Amazon FBA ở một bài khác cụ thể hơn).
 • Thời gian chuẩn bị dài: Các sản phẩm phải được chuẩn bị và đóng gói theo các tiêu chuẩn của Amazon nếu không Amazon sẽ thực hiện công việc cho bạn với một khoản phí bổ sung. Việc nghiên cứu sản phẩm, tìm kiếm hàng mẫu, giao dịch với nhà sản xuất, vận chuyển đến kho Amazon cũng mất rất nhiều thời gian.
 • Cạnh tranh: Hiện có rất nhiều Seller trên khắp thế giới đang bán hàng trên Amazon do vậy có mức độ cạnh tranh rất cao.
 • Không có thông tin khách hàng: Khi sử dụng FBA Amazon không cho phép bạn xây dựng danh sách email của khách hàng trước đó để duy trì mối quan hệ và tiếp thị lại họ – điều này có thể là một rào cản nghiêm trọng đối với một số công ty.
 • Xây dựng thương hiệu: Khi sử dụng FBA, bạn có thể bị mất cơ hội xây dựng thương hiệu lớn khi nói đến các hộp vận chuyển và nhãn – tất cả các hộp được đánh dấu bằng logo của Amazon.
 • Rủi ro: Kinh doanh trên Amazon gặp rất nhiều rủi ro hơn suy nghĩ của bạn từ việc cạnh tranh, chọn sai sản phẩm hoặc bị cạnh tranh không lành mạnh bởi chính các đối thủ của bạn (tôi sẽ đề cập đến một bài chi tiết trong việc này).

Amazon FBA có phù hợp với bạn?

Nếu bạn là một doanh nghiệp trong nước hoặc người bán hoàn toàn mới trong lĩnh vực MMO bạn nên đọc kỹ một số lưu ý sau đây

Amazon FBA không dành cho bạn nếu:

 • Tiếng Anh của bạn không đủ tốt để trao đổi với nhà cung cấp, khách hàng hay thậm chí đội ngũ hỗ trợ của Amazon khi bạn gặp khó khăn.
 • Kinh phí hạn hẹp: Ngày nay với sự cạnh tranh rất lớn đến từ các seller trên khắp thế giới, nếu bạn không có một nguồn kinh phí đủ lớn để cạnh tranh e rằng rất khó để thành công với FBA.
 • Bạn không có khả năng Marketing: Marketing ở đây là làm sao có thể giúp sản phẩm của bạn được sự chú ý của người tiêu dùng để họ quan tâm và đặt hàng. Đừng nghĩ rằng bạn chạy quảng cáo với Amazon là sẽ bán được hàng vì nó sẽ khiến bạn đau đầu với chi phí quảng cáo vô cùng đắt đỏ.
 • Chưa có nền tảng thương mại điện tử hay MMO: Tôi đã gặp nhiều trường hợp các bạn giảng viên Online thêu dệt nên những câu chuyện một người không có kinh nghiệm MMO hoặc Ecommerce kiếm được hàng ngàn USD/tháng lợi nhuận với FBA để thu hút học viên, quả thật thật xấu xa. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm MMO hoặc thương mại điện tử, mình khuyên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ, thật kỹ nếu không bị mất học phí rất lớn trong con đường này.

Amazon rất phù hợp với các bạn:

 • Đã có kinh nghiệm MMO hoặc Ecommerce Online: Đối với các bạn đã có kinh nghiệm làm MMO như Affiliate Marketing; POD; Shopify; Dropshipping…thì các bạn hoàn toàn phù hợp với mô hình này vì bạn đã có một nền tảng kinh doanh Online khá tốt.
 • Doanh nghiệp sản xuất lớn trong nước: Bạn là nhà sản xuất tự tin với chất lượng sản phẩm của mình có nhu cầu phát triển ở thị trường quốc tế thì FBA phù hợp với bạn (tất nhiên phải đánh giá trước về nhu cầu sản phẩm; kích thước; cân nặng…).
 • Mở rộng thị trường: Bạn đang có sẵn lượng khách hàng trung thành ở Mỹ và muốn mở rộng thị trường hơn? Điều này rất phù hợp với chiến lược của bạn.
[/sociallocker]

Tạm kết

Amazon FBA là một kênh kinh doanh thay đổi cuộc sống của mình và mình yêu thích nó cũng như biết ơn đến ngài Jeff đã tạo ra một môi trường thật tuyệt vời.

Bài viết này giới thiệu sơ qua cho các bạn biết về mô hình kinh doanh Amazon FBA ở mức sơ bộ. Để thành công trong FBA còn rất rất nhiều khó khăn khác mà mình sẽ chia sẻ thêm ở nhiều bài viết khác nữa trong Series: Kiếm tiền với Amazon FBA.

Hy vọng có thể giúp ích các bạn trong con đường Kiếm tiền Online – Khởi nghiệp từ MMO.