Amazon FBA gần đây nổi lên như một hình thức kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam và được quảng cáo như một kênh kinh doanh rất hiện đại, đem lại lợi nhuận rất cao. Nhưng thực tế nó có màu hồng như các bạn nghĩ hay nó có đơn giản như các chuyên gia quảng cáo chia sẻ?

Hôm nay mình sẽ bật mí về Amazon FBA để mọi người cùng tham khảo.

FBA là gì?

FBA viết tắt của từ Fulfillment By Amazon được hiểu quá trình bán hàng, đóng gói, vận chuyển và chăm sóc khách hàng được thực hiện bởi Amazon. Công việc của bạn ban đầu chỉ là nghiên cứu thị trường, chọn sản phẩm cần bán, giao tới kho hàng Amazon còn các công việc còn lại Amazon đảm nhận.

amazon fba là gì

Nhìn qua mô hình ta có thế thấy quy trình rất đơn giản. Nếu như ở Việt Nam bạn bán hàng khoảng 100 đơn mỗi ngày thì bạn cần có bộ phận chốt sale (telesales); bộ phận giao nhận; kế toán… Tuy nhiên với Amazon FBA bản thân tôi đã có vài trăm đơn hàng/ngày nhưng mọi thứ vẫn rất đơn giản vì Amazon đảm nhận mọi việc sau bán hàng.

FBA hoạt động như thế nào?

Quy trình bán hàng trên Amazon thông qua FBA bao gồm các bước như sau:

Khai báo sản phẩm

Khi đã quyết định chọn sản phẩm để bán các bạn sẽ phải khai báo sản phẩm đó với Amazon, có 2 loại sản phẩm bạn cần lưu ý là sản phẩm bán thông thường và sản phẩm cần phải có sự đồng ý của Amazon (xem thêm danh mục các sản phẩm trên Amazon).

Khi khai báo sản phẩm, thông thường các bạn cần có UPC Code.

Gửi hàng đến kho Amazon

Theo hướng dẫn của FBA của Amazon, trước khi gửi hàng đến kho của họ các bạn cần chuẩn bị:

  • Khai báo kế hoạch gửi hàng (Tạo shipment plan);
  • Tải Amazon Barcode; Shipment Barcode.
  • Dán các mã Barcode vào từng sản phẩm và thùng carton để gửi đến kho

Lưu trữ và quản lý

Khi sản phẩm của bạn đến kho hàng, Amazon sắp xếp các đơn vị sản phẩm của bạn và đôi khi gửi nó đến các trung tâm phân phối khác nhau dựa trên nhu cầu của từng khu vực.

Quá trình này Amazon sẽ tự sử lý thông qua cơ sở dữ liệu của họ. Amazon có hàng ngàn kho hàng khắp nước Mỹ, họ sẽ biết cách làm thế nào để phân phối sản phẩm của bạn để làm sao vận chuyển tới tay khách hàng nhanh nhất có thể.

Các sản phẩm mới khi đưa vào kho Amazon thông thường sẽ được miễn phí lưu kho trong vòng 06 tháng, sau 6 tháng thì chi phí lưu kho tăng lên đáng kể. Do đó, bạn phải có kế hoạch rất cụ thể để đảm bảo hàng tồn kho không quá lớn.

Marketing

Sau khi sản phẩm của bạn đến kho Amazon, bạn sẽ được thông báo sản phẩm đủ điều kiện để bán.

Ngay lúc này, bạn đã phải có kế hoạch để Marketing để làm sao người tiêu dùng biết đến sản phẩm của bạn. Thông thường có các cách như sau:

  • Chạy quảng cáo;
  • Tối ưu listing để làm sao có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.
  • Sử dụng nguồn traffic bên ngoài;

Order, shipping và tracking

Khi bạn có đơn đặt hàng, Amazon sẽ đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Bạn không phải làm gì ở bước này.

Sau đó, Amazon cũng sẽ đảm nhận luôn các vấn đề về chăm sóc khách hàng trong việc vận chuyển, nhận hàng hoặc hoàn trả.

Khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm, họ có quyền hoàn trả đơn hàng và nhận lại tiền trong vòng 30 ngày.

Quản lý hàng tồn kho

Nếu công việc kinh doanh của bạn trên Amazon thuận lợi, các đơn hàng được bán hàng ngày đều đặn bạn sẽ phải quản lý hàng tồn kho của mình.

Hãy lưu ý kế hoạch nhập hàng để không bị hết hàng do có thể bị rớt thứ hạng rất mạnh trong các kết quả tìm kiếm.

Những ưu, nhược điểm của Amazon FBA

Tạm kết

Amazon FBA là một kênh kinh doanh thay đổi cuộc sống của mình và mình yêu thích nó cũng như biết ơn đến ngài Jeff đã tạo ra một môi trường thật tuyệt vời.

Bài viết này giới thiệu sơ qua cho các bạn biết về mô hình kinh doanh Amazon FBA ở mức sơ bộ. Để thành công trong FBA còn rất rất nhiều khó khăn khác mà mình sẽ chia sẻ thêm ở nhiều bài viết khác nữa trong Series: Kiếm tiền với Amazon FBA.

Hy vọng có thể giúp ích các bạn trong con đường Kiếm tiền Online – Khởi nghiệp từ MMO.